Hiện 2 loại vắc-xin ngừa sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) để tiêm miễn phí cho trẻ em tại TP.HCM trong chương trình quốc gia đã hết.

TP.HCM đang thiếu hai loại vaccine ngừa Sởi và DPT (ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong chương trình tiêm chủng mở rộng. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Ngày 13/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết Sở vừa có văn bản gửi Bộ Y tế và UBND TP về tình hình cung ứng vắc-xin sởi và vắc-xin DPT.

Đây là hai loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em nhưng đã hết. Trong khi đó, toàn bộ vắc-xin dịch vụ tại Viện Pasteur TP.HCM cũng trong tình trạng cạn kiệt.

Theo Sở Y tế, từ tháng 5 đến tháng 8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã không nhận được 2 loại vắc-xin sởi và DPT từ Viện Pasteur TP.HCM.

Do đó, đầu tháng 8, Sở Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP.HCM để thông báo tình hình cung ứng vắc-xin. Đến ngày 12/8, Viện Pasteur TP.HCM đã phân bổ 6.000 liều vắc-xin DPT hạn dùng đến ngày 5/9 cho HCDC. Hiện số vắc-xin này đã sử dụng hết.

Sau đó, ngày 31/8, Viện Pasteur TP.HCM có thông báo kho vắc-xin của viện này đã hết các loại vắc-xin sởi và DPT.

Do đó, Sở Y tế thành phố đã có văn bản khẩn đề nghị Bộ Y tế phân bổ vắc-xin đủ theo số lượng đã đăng ký đảm bảo tiêm chủng cho người dân.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế, tình trạng thiếu vắc-xin bắt đầu từ tháng 8 vừa qua. Hiện nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để cung ứng kịp thời vắc-xin cho từng địa phương.

“Trong tuần tới hoặc chậm nhất là 2-3 tuần, vắc-xin sẽ được cung ứng đầy đủ trở lại để người dân có thể đi tiêm đúng lịch”, bà Hồng nói.

Cũng theo bà Hồng, đây là hai vắc-xin được sản xuất trong nước, cung ứng theo cách đặt hàng. Hiện nay, các nhà cung cấp đều có sẵn vắc-xin trong kho nhưng vắc-xin không thể tiến hành cung ứng do vướng mắc một số thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, bà Hồng không nói cụ thể về các vướng mắc trong quá trình mua vắc-xin như thế nào.

Về quy trình cung ứng vắc-xin tại TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho hay Viện là đơn vị tổng hợp nhu cầu sử dụng từng loại vắc-xin của các địa phương phía Nam, trong đó có TP.HCM.

Sau khi tổng hợp, đơn vị này gửi số lượng lên Chương trình tiêm chủng mở rộng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Bộ Y tế. Căn cứ vào số lượng đăng ký của từng địa phương, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ phân bổ chuyển về Viện Pasteur để cung cấp cho các địa phương.

Trần Ba