Báo chí trong nước vừa loan tin TP.HCM có thêm 24 ca nghi nhiễm virus Vũ Hán.

Lấy mẫu xét nghiệm cư dân tại khu trọ trên đường Nguyễn Phúc Chu, quận Tân Bình – nơi ở của một nam nhân viên sân bay – bệnh nhân 2002. (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Bình)

Truyền thông nhà nước vừa cho biết trong buổi họp khẩn sáng hôm 8/2, giới chức y tế TP.HCM cho biết ngoài 4 ca nhiễm virus Vũ Hán được công bố, thành phố còn ghi nhận thêm 24 trường hợp nghi nhiễm.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong số 24 ca nghi nhiễm, có 3 trường hợp là F1 của BN2003, 6 trường hợp là F1 của BN1979 và 20 trường hợp có tiếp xúc với 20 người lấy mẫu thử gộp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Toàn bộ trường hợp nghi ngờ nhiễm đã được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi”, ông Dũng nói trên báo Zing News.

Theo VNExpress, trong 24 ca nghi nhiễm có:

  • 5 trường hợp nghi nhiễm ngụ tại quận Bình Thạnh;
  • 5 trường hợp ở Gò Vấp;
  • 7 trường hợp ở quận 12;
  • 7 trường hợp ở quận Bình Tân.

Hiện UBND quận Gò Vấp đã phong tỏa chung cư 44 Đặng Văn Trung, phường 6, với 304 căn hộ và 900 người; hẻm 251 Quang Trung, phường 10, có 100 nhà, 720 người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho hay Bộ Y tế “rất lo lắng” vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm tại TP.HCM (ổ dịch tại Tân Sơn Nhất), có khả năng dịch viêm phổi Vũ Hán đã tồn tại ở đây từ trước đó nhưng không được phát hiện.

Theo ông Long, ổ dịch này nằm trong khu vực ngoài trục cảng hàng không nên khả năng lây nhiễm với hành khách, nhân viên phục vụ phía ngoài sẽ khó xảy ra.

Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này với cộng đồng rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể tăng thêm.

Minh Long

Chính thức: 4 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm virus Vũ Hán