Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) vừa được UBND quận 1 thông báo thu hồi dự án.

Người dân sinh sống trong khu Mả Lạng phải chịu cảnh sống trong “khu ổ chuột” giữa trung tâm thành phố. (Ảnh: vovgiaothong.vn)

Ngày 30/3, truyền thông Nhà nước đưa tin UBND quận 1 vừa có quyết định thu hồi, hủy bỏ thông báo thu hồi đất tại dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng), phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Theo đó, quận 1 thu hồi huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Lý do thu hồi, hủy bỏ là do không có cơ sở xem xét việc nhà đầu tư đề nghị tiếp tục thực hiện dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh theo các căn cứ pháp luật dự án đầu tư trước đây và quy định xử lý chuyển tiếp tại Luật đầu tư năm 2014 và Luật đầu tư năm 2020.

Theo quyết định này, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, UBND phường Nguyễn Cư Trinh sẽ giao quyết định thu hồi, hủy bỏ thông báo thu hồi đất cho hộ gia đình, các nhân, các tổ chức có liên quan. Đồng thời quyết định này cũng được niêm yết công khai quyết định này tại trụ sở UBND phường Nguyễn Cư Trinh, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư.

Theo đó, người sử dụng đất tại đây sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Năm 2000, UBND TP.HCM chủ trương giải tỏa nhằm chỉnh trang khu Mả Lạng có diện tích đất thu hồi hơn 6,8ha. Dự án được giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện.

Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco thực hiện xây dựng cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại – căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị.

Đầu năm 2017, UBND TP.HCM có văn bản giao Sở TN&MT rà soát pháp lý, phối hợp với cơ quan chức năng quận 1 tiến hành thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tổng số căn nhà phải giải tỏa là hơn 1.400 căn. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6/2018 nhưng không thực hiện được.

Sống trong “khu ổ chuột” giữa trung tâm TP.HCM

Khu Mả Lạng là khu tứ giác giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh (quận 1). Trước năm 1975, nơi này có nhiều ngôi mộ nằm xen cài với nhà dân nên thường được người dân gọi là khu Mả Lạng. Từ năm 1975 – 1985, các ngôi mộ tại khu này được di dời đi.

Sở hữu vị trí đắc địa ở khu trung tâm quận 1 nhưng khu Mả Lạng có hàng trăm căn nhà diện tích dưới 20m2, xập xệ, nằm san sát nhau.

Bà Nguyễn Thị Bé (SN 1956, sống tại khu Mả Lạng) nói với báo VOV Giao thông rằng “không muốn đi nơi khác”, bởi gia đình bà không có tiền và ở khu trung tâm dễ dàng cho việc làm ăn. Vừa qua khi nghe dự án giải tỏa bị chính quyền thành phố thu hồi, bà không khỏi vui mừng: “Không có giải tỏa thì tôi cũng yên tâm, nếu mà giải tỏa thì mình đâu có khả năng đâu mà mua nhà, mình phải xin tái định cư. Hôm trước lúc nghe giải tỏa thì cô rầu lo, ăn không ngon ngủ không yên. Giờ nghe không giải tỏa nữa thì mừng ghê, vì ở đây dễ làm ăn, ví dụ nếu không có tiền thì mình lau cái nhà, rửa cái chén thì cũng có tiền ăn, còn nếu mình đi chỗ khác nơi xứ lạ quê người thì mình đâu có biết làm gì ra tiền”.

Khánh Vy