Tính đến tối 19/1, TP.HCM được xác định có tổng cộng 68 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 3 ca cộng đồng vừa công bố trong ngày.

Hành khách đi máy bay bắt buộc phải xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại sân bay, TP.HCM, tháng 12/2021. (Ảnh: NIATH/HCDC)

Chiều tối 19/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo tìm tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay có liên quan đến 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng vừa được xác định tại TP.HCM.

Theo HCDC, 3 ca nhiễm biến chủng trên có liên quan đến 1 người nhập cảnh. Người nhập cảnh này đã đi trên 2 chuyến bay: chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) vào ngày 7/1 và chuyến bay VN1345 từ sân bay Cam Ranh đến TP.HCM vào ngày 10/1.

HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên phải liên hệ khai báo cho trạm y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm.

Tối 19/1, Bộ Y tế công bố TP.HCM ghi nhận thêm 38 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm chủng mới tại TP này lên 68 ca (trong đó có 3 ca cộng đồng nói trên). Tổng số ca nhiễm biến thể này tại Việt Nam hiện tăng lên 108 ca.

Tối cùng ngày, Vnexpress dẫn thông tin từ Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết qua truy vết xác định được 5 ca dương tính liên quan người bệnh nhập cảnh, trong đó có 3 người nhiễm biến thể Omicron đã công bố; những trường hợp còn lại đang chờ kết quả giải trình tự gene. Ngoài ra, 9 trường hợp F1 cũng đang chờ kết quả xét nghiệm PCR và giải trình tự gene.

Theo công bố của giới chức TP, để kiểm soát các ca nhiễm biến thể này, ngoài test nhanh tại sân bay, cách ly và giải trình tự gen, khi cần thiết, TP.HCM sẽ lấy mẫu ở những nơi có số ca mắc cao để giải trình tự gen, phát hiện biến thể Omicron, kiểm soát không cho lây lan ra cộng đồng.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: