Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo các cơ sở kinh doanh nên có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đối với nhóm vận chuyển, giao hàng (shipper).

covid-19
Xe ôm, shipper tại TP.HCM vẫn được hoạt động khi cách ly toàn xã hội, tuy nhiên, cần kiểm soát để tránh trở thành nguồn lây nhiễm COVID-19. (Ảnh: An Gi)

Sau khi có chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4, Sở GTVT TP.HCM cho biết xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ, shipper tại TP.HCM vẫn được phép hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Sở Y tế TP.HCM đề xuất thành phố cần có phương án quản lý những người giao hàng do những người này di chuyển liên tục từ nhà hàng, quán ăn, siêu thị đến nhà dân.

Trưa 3/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo nhiều biện pháp để phòng ngừa phát sinh nguồn lây nhiễm COVID-19 đối với các shipper, do đây nhóm tiếp xúc với nhiều người, di chuyển rộng.

Đối với các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng có hình thức kinh doanh trực tuyến, giao hàng cho khách hàng, cơ quan y tế TP khuyến cáo cần hàng ngày lập danh sách các shipper đến nhận hàng, vận chuyển hàng hóa để có thông tin liên lạc khi cần thiết. Danh sách bao gồm các thông tin về họ tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại và cần được lưu giữ và thường xuyên cập nhật.

Các cơ sở kinh doanh trên cần giám sát, không để các shipper có dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp như có sốt, ho vào nhận hàng.

Cơ quan y tế TP khuyến cáo các đơn vị kinh doanh dịch vụ giao hàng trực tuyến cần quản lý nhân sự, quá trình làm việc của các shipper và phối hợp với cơ quan chức năng khi cần xác minh thông tin, lịch trình di chuyển của shipper.

Đặc biệt, các shipper cần tự bảo vệ sức khỏe của mình, như đeo khẩu trang khi làm việc, giữ khoảng cách tiếp xúc 2m với người khác khi giao nhận hàng, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc nước sát khuẩn tay nhanh (đặc biệt là sau khi nhận và giao hàng).

Ngoài ra, các shipper cần chú ý hạn chế tụ tập đông người, thực hiện khai báo y tế; khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng… phải đi khám tại cơ sở y tế gần nhất.

Nguyễn Sơn