Thời gian vừa qua nhiều phụ huynh ở TP.HCM cũng như một số tỉnh thành khác bị sập bẫy lừa giả danh giáo viên, nhân viên y tế yêu cầu chuyển tiền do con bị tai nạn, cần mổ gấp. Công an đã khởi tố một người để điều tra vụ việc này.

Thượng tá Lê Mạnh Hà tại cuộc họp báo ngày 27/4. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Chiều ngày 27/4, tại một cuộc họp báo, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. HCM – Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết công an đã khởi tố một nghi phạm liên quan đến các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giả danh giáo viên, nhân viên y tế gọi điện cho phụ huynh.

Thời gian gần đây, có nhóm người chuyên sử dụng công nghệ cao để thực hiện những thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra ở TP.HCM và một số tỉnh thành khác.

Phổ biến nhất là hành vi gọi điện lừa đảo, một số nghi phạm giả danh giáo viên, nhân viên y tế yêu cầu phụ huynh chuyển khoản tiền thanh toán viện phí cho học sinh bị tai nạn.

Ngoài ra, còn có thủ đoạn giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên bảo hiểm, nhân viên viễn thông… bịa đặt thông tin, hù dọa nạn nhân liên quan đến vụ việc đang bị điều tra, làm nạn nhân hoang mang, lo lắng, rồi yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP hoặc phải chuyển tiền đảm bảo rồi chiếm đoạt.

Những thủ đoạn trên đã khiến không ít người dân bị thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Theo đó, có 4 phụ huynh đã đến Công an quận 5 trình báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 340 triệu đồng. Công an TP.HCM cũng ghi nhận thông tin phản ánh 2 trường hợp khác nhưng không trình báo cơ quan công an (trong đó, một trường hợp đã chuyển 90 triệu đồng và 1 trường hợp chưa chuyển tiền). Ngoài ra, có 3 trường hợp phản ánh đến bệnh viện, cũng được cơ quan công an mời làm việc nhưng không tới.

Qua xác minh ban đầu của cơ quan công an, các số điện thoại lừa đảo đều tắt, không còn hoạt động và không xác định được chủ thuê bao, tại thời điểm gọi cũng không thể hiện vị trí GPS.

Xác minh số tài khoản nhận tiền chiếm đoạt, cơ quan công an xác định được 2 số tài khoản mở tại 2 ngân hàng và bán lại cho 2 người khác với số tiền là 1,5 – 2 triệu đồng/tài khoản.

Sau khi xác minh, Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can một nghi phạm để điều tra về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định các vụ việc liên quan đến thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao gần đây khá phức tạp và tinh vi; liên quan đến nhiều người, nhiều địa phương, trong đó có khả năng kẻ cầm đầu ở ngoài khu vực lãnh thổ Việt Nam.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cảnh giác, không chuyển tiền cho bất kỳ ai khi chưa rõ về họ, xác minh kỹ thông tin khi có người thân nhắn mượn tiền và không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai.

Đặc biệt, người dân cần xác định rõ cơ quan Nhà nước không làm việc qua điện thoại, vì vậy, không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho kẻ lừa đảo qua điện thoại để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thạch Lam (t/h)