Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông tin chi tiết về trường hợp một người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam để xin tị nạn.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình xử lý môi trường khi phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép trước đó. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM)

HCDC ngày 6/7 cho biết trong ngày, Trung tâm Y tế Quận 10 đã nhận được tin báo có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam ở Quận 10.

Người này đi từ Thiên Tân – Trung Quốc bằng đường hàng không đến Campuchia từ ngày 2/5/2020, đến ngày 5/7, tiếp tục đi từ Campuchia đến Hà Tiên bằng đường bộ rồi đi xe khách đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam (quận 10, TP.HCM) vào trưa ngày 6/7 để xin tị nạn.

Theo HCDC, khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế Quận 10 đã thực hiện ngay điều tra dịch tễ, hành trình di chuyển của người này, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức khử khuẩn môi trường tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và đồng thời chuyển người này đến khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Thông báo của HCDC không nói rõ lý do người này đến xin tị nạn tại Việt Nam. Cổng thông tin của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cũng chưa có thông báo chính thức về việc này.

Theo HCDC, tổng cộng đã có 14 trường hợp bị phát hiện nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến TP.HCM (6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư, 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện). Cơ quan này xác định đây là một trong các mối nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Theo đó, HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đồng thời đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh để ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

HCDC cho biết sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cách ly và kết quả xét nghiệm của người nhập cảnh trái phép nói trên.

Nguyễn Sơn