TP HCM đang đề nghị Bộ Y tế cho phép san sẻ với một số tỉnh thành có nhu cầu sử dụng vắc-xin VeroCell của Sinopharm (Trung Quốc) để “kịp thời phục vụ nhân dân.”

Embed from Getty Images

TP HCM trước đó đã được Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng 5 triệu liều vắc-xin VeroCell của Sinopharm.

Ban đầu, TP HCM dự kiến tiêm số vắc-xin này cho người dân, tuy nhiên sau khi nhiều người lên tiếng phản đối, hôm 3/8 TP nói rằng người dân có quyền từ chối tiêm vắc-xin Sinopharm mà không bị phạt. Hiện các lô vắc-xin này đang được Bộ Y tế kiểm định chất lượng.

TP HCM cũng cho hay trước thực trạng nhiều địa phương trong cả nước còn thiếu vắc-xin, vì vậy đã đề nghị Bộ Y tế cho phép “san sẻ” với các địa phương có nhu cầu.

Trước đó, ngày 5/8, Hải Phòng có văn bản xin “mượn tạm” 500.000 liều vắc-xin Sinopharm trong lô một triệu liều mà TP HCM nhận hôm 31/7 để tiêm cho một số nhóm đối tượng trong lúc chờ Bộ Y tế phân bổ. 

“Vắc-xin Sinopharm đang chờ Bộ Y tế thẩm định. Trong khi TP HCM chưa triển khai tiêm hết, Hải Phòng muốn mượn một phần để tiêm cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên. Chắc chắn Hải Phòng cũng đợi thẩm định mới triển khai tiêm”, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng nói và cho biết địa phương đang chờ TP HCM phản hồi.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết “trên tinh thần thành phố nghĩa tình, cùng cả nước, vì cả nước,” UBND TP HCM sẽ xem xét nội dung đề xuất của TP Hải Phòng và có văn bản trả lời trong thời gian ngắn nhất.

Tính từ ngày 8/3 đến 12h ngày 9/8, TP HCM nhận được hơn 4,1 triệu liều vắc-xin và đã tổ chức tiêm được hơn 3,4 triệu mũi.

Tổng số vắc-xin còn lại của TP HCM tính đến 12h ngày 9/8 là 913.204 liều, trong đó, 591.900 liều vaccine AstraZeneca vừa được cấp sáng 9/8. 

“Với tốc độ tiêm hiện nay thì đến 12/8 sẽ hết số vắc-xin này,” theo Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cấp 5 triệu liều vắc-xin trong tháng 8 để tiêm phủ cho người dân.

Phó giám đốc Sở Y tế nhận định với tốc độ tiêm hiện nay, nếu được cấp đủ vắc-xin trong tháng 8, TP HCM có thể đạt mục tiêu tiêm cho 100% người dân trên 18 tuổi (tương đương 7 triệu người) so với 70% như kế hoạch ban đầu.

Thanh Thủy 

Xem thêm: