“Gói hỗ trợ vào năm 2020, người lao động phải làm thủ tục. Gói hỗ trợ năm nay, người lao động không phải làm giấy tờ thủ tục” – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Võ Văn Hoan nói trong cuộc họp báo sáng 5/7 về việc chi gói hỗ trợ 886 tỷ đồng của TP. 

Bà cụ với hàng nước bên vỉa hè ở TP.HCM, trước khi dịch virus Vũ Hán bùng phát. (Ảnh minh họa: Filipe.Lopes/Shutterstock)

Ông Hoan cho biết gói hỗ trợ được thực hiện ngay trong tháng 7 và kết thúc vào tháng 8/2021. Các quy trình thẩm định, phê duyệt và chi trả tiền hỗ trợ hoặc phản hồi lại người dân được thực hiện như sau:

Người sử dụng lao động sẽ lập danh sách người nhận hỗ trợ theo biểu mẫu, kê khai và gửi về đơn vị BHXH nơi doanh nghiệp đang trú đóng.

Trong 1 ngày làm việc, BHXH địa phương phải rà soát, kiểm tra, nếu đủ điều kiện thì gửi về UBND quận, huyện, TP; trường hợp người lao động không đủ điều kiện thì BHXH phải gửi thông báo, nêu rõ lý do.

Trong 4 ngày làm việc, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phải quyết định hỗ trợ chi trả qua số tài khoản hoặc trực tiếp cho người lao động.

“Phương thức chi trả là thông qua tài khoản cá nhân của người lao động, chủ hộ kinh doanh, thương nhân tại các chợ truyền thống; trường hợp người dân không có tài khoản thì chi trả trực tiếp tiền mặt” – ông Hoan cho biết.

“Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng không phải làm thủ tục gì cả, chỉ có người bị chấm dứt hợp đồng lao động thì phải làm giấy đề nghị” – ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM khẳng định.

Người phải cách ly, lao động tự do được nhận mức hỗ trợ bao nhiêu?

Theo công bố của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, có 6 nhóm người sẽ nhận các mức hỗ trợ như sau:

Người phải cách ly y tế tập trung: hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Người tham gia việc phòng ngừa dịch nhận hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, có tham gia bảo hiểm xã hội: nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người (1 lần). Sở LĐ-TB&XH thống kê có khoảng 20.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động từ 1/5 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Riêng lao động nữ đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ một người là mẹ, cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Các tiểu thương buôn bán bên vỉa hè trước khi các chợ tự phát bị buộc dừng hoàn toàn, ngày 23/6/2021. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Người lao động tự do, bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch, sẽ nhận hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ cho 2 lần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, từ ngày 31/5 đến 14/6 và từ ngày 15/6 đến 29/6.

Mỗi hộ kinh doanh phải tạm đóng cửa (trừ hộ cho thuê nhà/mặt bằng) theo yêu cầu của UBND TP để kiểm soát dịch, sẽ nhận hỗ trợ 2 triệu đồng.

Thương nhân tại chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong chợ); có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước: nhận hỗ trợ theo 3 mức, tùy thuộc vào hạng chợ. Cụ thể, chợ hạng 1: 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 2: 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 3: 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng… Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7 đến hết tháng 12/2021.

Người dân xếp hàng nhận cơm hộp miễn phí tại Giáo xứ Mẫu Tâm, TP.HCM, tháng 6/2021. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Ông Tấn cho biết TP có hỗ trợ với 6 nhóm công việc:

  • bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ (buôn bán bưng);
  • thu gom rác, phế liệu;
  • bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, thô sơ;
  • bán lẻ vé số lưu động;
  • tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);
  • làm các công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM tại Công văn số 1749 ngày 30/5 (làm tại khu vui chơi, giải trí, địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, trung tâm thể dục thể thao…).

Trong đó, người chạy xe ôm thuộc nhóm tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ) trong chính sách hỗ trợ đối với lao động tự do.

UBND TP.HCM dự trù gói hỗ trợ lần 2 có tổng kinh phí 886 tỷ đồng. Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết con số này chỉ là ước tính, TP hiện có kinh phí dự trù. Nếu trong thực tế phát sinh thêm nhóm đối tượng, giới chức TP này sẽ tiếp tục triển khai việc cấp tiền trợ cáp cho đến khi kết thúc.

Theo ước tính của Sở Lao động, Thương binh và xã hội TP.HCM, số người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương ước tính khoảng 80.000 người; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có khoảng 24.500 người; lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có khoảng 230.000 người. Riêng kinh phí hỗ trợ 3 nhóm người lao động gần 554 tỷ đồng.

Nguyễn Minh

Xem thêm:

6 tháng đầu năm 2021: Hơn 1,13 triệu người thất nghiệp