Phát hiện một chủ thầu đang xây dựng không phép 4 căn nhà gần khu vực nơi mình ở, người phụ nữ gọi điện cho chủ thầu yêu cầu chi 20 triệu đồng tiền “bịt miệng”. Nếu không người này dọa sẽ tố giác đến chính quyền.

Bà Phạm Thị Tuyến tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.com.vn)

Khoảng vài năm nay, vợ chồng Phạm Thị Tuyến (SN 1973, trú tại C3, cư xá Tân Trụ, khu phố 12, phường 15, quận Tân Bình) dời về sinh sống tại căn nhà không số, tổ 12, ấp 6B, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Cuối năm 2022, thấy gần nơi mình ở có nhiều căn nhà đang xây dựng không phép, bà Tuyến nảy sinh ý định tống tiền chủ thầu xây dựng, hăm dọa nếu không đưa tiền sẽ tố giác.

Bà Tuyến tìm hiểu và biết được anh Trịnh Văn H. (SN 1989, quê Ninh Thuận, tạm trú tại Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) làm chủ thầu, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp 4 căn nhà tại đây.

Bà Tuyến sử dụng số điện thoại 0902.691905 để gọi, nhắn cho anh H. hăm dọa, đòi anh H. phải đưa cho Tuyến 20 triệu đồng, nếu anh H. không đồng ý thì Tuyến sẽ chụp hình, quay clip, tố giác hành vi của anh với chính quyền địa phương.

Bị bà Tuyến dọa, anh H. vô cùng lo lắng, sợ ảnh hưởng công việc đang làm, nhưng thấy số tiền Tuyến đòi quá cao nên anh năn nỉ xin hạ xuống 10 triệu đồng nhưng Tuyến không đồng ý.

Cuối cùng, anh H. cũng phải chấp thuận theo yêu cầu của bà Tuyến.

Trưa ngày 12/1, anh H. cầm 20 triệu đến quán cà phê Pro ở tổ 2, ấp 4B, xã Vĩnh Lộc B để gặp và đưa cho bà Tuyến. Khi bà Tuyến đang nhận số tiền của anh H. thì Công an huyện Bình Chánh ập vào bắt quả tang.

Qua khai thác, cơ quan công an phát hiện cũng với thủ đoạn tương tự, trước đó bà Tuyến đã nhiều lần tống tiền một số chủ thầu khác ở huyện Bình Chánh nhưng không nhớ tên nạn nhân cũng như địa điểm, thời gian.

Tuyến khai chỉ nhớ 1 người tên Hòa, từng bị Tuyến 2 lần tống tiền với số tiền chiếm đoạt là 15 triệu đồng gồm: lần thứ nhất khoảng cuối năm 2019, Tuyến lấy số tiền 5 triệu đồng và lần thứ hai vào năm 2021, số tiền 10 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được Tuyến đã tiêu xài cá nhân.

Vụ án đang được Công an huyện Bình Chánh tiếp tục điều tra.

Qua sự việc trên, Công an TP.HCM cũng thông báo ai từng là nạn nhân của Phạm Thị Tuyến với thủ đoạn nêu trên có thể liên hệ Đội điều tra tổng hợp huyện Bình Chánh gặp điều tra viên Võ Hồng Hoàng qua số điện thoại 0908.112299 để cung cấp thêm thông tin.

Ngọc Mai