Chậm nhất đến năm 2022, toàn TP.HCM phải phủ sóng 5G. Như vậy, TP sẽ tương đương New York về hạ tầng viễn thông” – Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: mic.gov)

Ngày 16/7, tại TP.HCM diễn ra “Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển giữa Bộ TT-TT và UBND TP”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ở lĩnh vực công nghệ thông tin, trong bối cảnh cả nước tập trung, tạo sự đột phá thì TP.HCM rất cần sự hỗ trợ từ Bộ TT&TT.

Hiện TP.HCM đang triển khai 5 công cụ cấp thành phố gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung; thành lập trung tâm mô phỏng và dự báo; thành lập trung tâm điều hành; trung tâm an toàn an ninh mạng và chính quyền điện tử.

Vì thế, để thực hiện các công việc này, TP mong muốn Bộ TT-TT hỗ trợ xác định những dữ liệu chia sẻ công khai (cùng mức độ chia sẻ); hỗ trợ TP trong việc mô phỏng, dự báo để có chiến lược, giải pháp tối ưu trong công tác quản lý, để không phải giải quyết sự vụ và không bị giật mình trước các tình huống phát sinh (trên tất cả các lĩnh vực, kể cả kẹt xe, ngập nước).

Ông Nhân cũng nhấn mạnh về kế hoạch xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM (gồm các quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức), tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế của TP.HCM.

Đối với cả nước, TP.HCM chiếm 10% dân số nhưng đóng góp khoảng 25% GDP cả nước. Do đó, TP có thể được xem là “vùng lõi” trong phát triển kinh tế của cả nước. Cũng vì vậy, TP phải xác định “vùng lõi” cho mình để kéo kinh tế thành phố phát triển, là khu đô thị sáng tạo. Khu vực này chiếm khoảng 10% diện tích và 10% dân số nhưng được dự báo sẽ đóng góp 30% GDP cho TP” – ông Nhân nói và khẳng định nơi đây là khu vực tương tác cao trong lĩnh vực nghiên cứu đào tạo (Đại học Quốc gia TP.HCM), ứng dụng công nghệ cao cao nhất (Khu Công nghệ cao), khu đô thị hiện đại nhất (khu đô thị mới Thủ Thiêm) với Trung tâm Tài chính được hình thành trong tương lai.

Bí thư Nhân cũng gợi ý UBND TP “đặt hàng” với Bộ TT-TT để làm chiến lược số hóa trong 7 năm tới. Theo ông, nguồn dữ liệu của thành phố là “khổng lồ”, do vậy cần nhanh chóng số hóa những tài liệu cũ và liên tục cập nhật tài liệu mới.

>>> TP.HCM đã đặt hơn 1.000 camera giám sát

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ sẽ ủng hộ chủ trương lớn của TP, xác định dùng công nghệ để thúc đẩy kinh tế TP.HCM phát triển và giải quyết các bài toán, các vấn đề của thành phố.

Để xây dựng TP thông minh, chính quyền điện tử, ông Hùng cho rằng TP cần có kế hoạch thực hiện mục tiêu tới năm 2021 hoặc chậm nhất đến năm 2022, 100% người dân TP phải dùng smartphone và 100% hộ gia đình ở TP phải tiếp cận Internet…

Bộ trưởng Hùng cũng cho rằng tới năm 2020, TP.HCM cần phủ sóng 5G được tới các khu công nghiệp, các khu nghiên cứu, các trường đại học.

Chậm nhất đến năm 2022, toàn TP.HCM phải phủ sóng 5G. Như vậy, TP sẽ tương đương New York về hạ tầng viễn thông” – ông Hùng nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: