TP.HCM là địa phương thứ 55 trên cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

(Ảnh minh họa)

Chiều 11/6, Sở NN&PTNT TP.HCM chính thức công bố ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, dịch bệnh xảy ra tại hộ bà Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9) với 3 con heo chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND quận 9 đã tiêu hủy đàn heo 163 con, rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, hố chôn và sẽ tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày tiếp theo.

Hiện phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi với tổng đàn hơn 500 con, đơn vị đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục trong 7 ngày.

Đối với 29 hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp (bán kính 3km tính từ nhà bà Cẩm) gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9), Bình Trưng Đông (quận 2) với tổng đàn 2.422 con, cũng được cấp thuốc tiêu độc khử trùng định kỳ trong 4 tuần.

Đồng thời, chính quyền địa phương bố trí chốt chặn tại khu vực cầu Ông Nhiều và cầu Xây Dựng để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện.

Theo ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp, hộ bà Cẩm có lợn bệnh không dùng cám công nghiệp mà sử dụng thức ăn thừa từ các quán ăn. Tuy nhiên, nguyên nhân và nguồn gây bệnh đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Cũng theo ông Trung, thành phố hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi với 274.000 con heo, đặc biệt có gần 300 hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy thức ăn thừa từ nhà hàng mà không nấu chính là nguồn có nguy cơ lây lan rất lớn.

Theo Cục Thú y, TP.HCM là địa phương thứ 55 trên cả nước có dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 10/6, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 3.918 xã, 402 huyện của 54 tỉnh thành, buộc phải tiêu hủy 2.457.383 con heo với trọng lượng 146.149 tấn.

Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết 2 đàn heo hơn 70 con của 2 hộ nuôi ở xã đảo Nam Du và xã Hòn Tre (thuộc huyện đảo Kiên Hải) đã mắc bệnh. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh rất phức tạp, bởi huyện đảo Kiên Hải có số lượng nuôi rất ít, nhưng dịch bệnh cũng đã lan ra tới đây.

Thống kê, hiện ngành chức năng tỉnh đã tiêu hủy hơn 1.700 con lợn bị bệnh.

Minh Long

Xem thêm: