Nguồn lây nhiễm mới liên quan đến Bệnh viện huyện Bình Chánh.

khu cách ly, virus Vũ Hán
Khu cách ly. (Ảnh: hochiminhcity.gov.vn)

Ngày 25/3, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế cho biết thành phố đã có 34 trường hợp dương tính đã công bố và 6 trường hợp dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định và công bố.

Thành phố cũng xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng.

Nhóm 1 xuất phát từ những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia (khu dân cư 750 người có đạo quận 8).

Nhóm 2 từ những người tham gia trong quán bar Buddha đã lây cho 10 người cùng dự ở quán bar.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cho biết gần đây, một nguồn lây mới cũng xuất hiện tại huyện Bình Chánh sau khi nhiều người đi dự đám tang của gia đình có người thân là Việt kiều mắc virus Vũ Hán.

Sau khi phát hiện, thành phố đã quyết định cách ly nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh và cộng đồng dân cư xung quanh.

Như vậy, dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại.

Về nguồn lây nhiễm mới liên quan đến Bệnh viện huyện Bình Chánh

Trước đó, ngày 10/3, anh H.T.H (SN 1994, huyện Bình Chánh TP.HCM) từ Mỹ nhập cảnh về Việt Nam, được xét nghiệm dương tính lần 1 với virus Vũ Hán vào lúc 6h10 ngày 24/3.

H. là cháu của bác sỹ M. – phó khoa khám bệnh Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Ngày 23/3, cha của bác sĩ này qua đời nên tất cả người thân trong gia đình về chịu tang. Thời điểm này, H. cũng có mặt và tiếp xúc gần với những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, do bác sĩ này là lãnh đạo của khoa nên ban lãnh đạo bệnh viện gần như đều có mặt để viếng như: giám đốc bệnh viện, trưởng các phòng kế hoạch tổng hợp, quản lý chất lượng, tài chính kế toán,…

Trước tình huống này, UBND Bình Chánh quyết định cách ly 56 người, trong đó có 18 bác sỹ và dược sỹ đã tiếp xúc với bác sỹ M. và người thân của bác sỹ này trong đám tang, để chờ kết quả xét nghiệm.

Được biết, từ khi về Việt Nam, H. có lịch trình di chuyển và tiếp xúc khá dày đặc với nhiều người, ở nhiều nơi.

Hoàng Minh