Hai phố hàng rong được tổ chức thí điểm ở quận 1 (TP.HCM) sẽ được sắp xếp trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và khu vực công viên Bách Tùng Diệp.

pho hang rong
(Ảnh: Khánh Minh)

Đây là kết quả được thông qua tại buổi làm việc giữa lãnh đạo quận 1 (TP.HCM) và ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND thành phố về đề án “Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian trên một số tuyến đường quận 1” (phố hàng rong) vào chiều ngày 20/3.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận 1 đã có đề xuất phương án sắp xếp cho những người buôn bán hàng rong được kinh doanh trên vỉa hè.

Theo đó, ba địa điểm thực hiện thí điểm phố hàng rong được đề xuất là tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm, tuyến đường Chu Mạnh Trinh (cạnh Bệnh viện Nhi đồng 2) và khu công viên Bách Tùng Diệp (bên cạnh giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Tự Trọng).

Cụ thể, theo đề xuất, trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm dài 40m, rộng 3m, quận dự kiến sẽ sắp xếp cho 20 hộ kinh doanh; trên tuyến Chu Mạnh Trinh dài 140m sẽ có khoảng 35 hộ và tại khu vực tổ chức có chiều dài 30m, rộng 8,5m thuộc công viên Bách Tùng Diệp sẽ sắp xếp 15 hộ kinh doanh. Ông Thuận cho hay những người bán hàng rong được quận sắp xếp theo đề xuất là các hộ nghèo và cận nghèo. 

Trước đề xuất của quận 1, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chấp thuận cho quận tổ chức phố hàng rong tại hai nơi là tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và khu công viên Bách Tùng Diệp. 

Những người buôn bán hàng rong được sắp xếp tại hai địa điểm này sẽ đươc tập huấn về kỹ năng bán hàng văn minh, được cung cấp đồng phục, quầy hàng và các vật dụng khác, đồng thời quận 1 cũng không thu tiền và miễn thuế đối với các hộ kinh doanh tại đây. Trên tuyến phố Nguyễn Văn Chiêm, các hộ kinh doanh sẽ bán hàng từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Tại khu vực công viên Bách Tùng Diệp, các hộ sẽ kinh doanh từ 6 giờ đến 9 giờ sáng.

Đối với việc đề xuất phố bán hàng rong trên tuyến đường Chu Mạnh Trinh, ông Tuyến cho rằng đây là tuyến đường có vỉa hè đẹp, việc sắp xếp những người bán hàng rong tại đây sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng vỉa hè của tuyến đường. Để thực hiện đề án, ông Tuyến nêu yêu cầu về việc tổ chức kinh doanh phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trang phục bán hàng phù hợp, đồng thời giao quận 1 phối hợp với Sở GTVT nghiên cứu về giao thông trong khu vực để không ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện.

Về hình thức hoạt động, các hộ kinh doanh tại hai địa điểm sẽ vận chuyển thực phẩm đã được chế biễn sẵn tại nhà tới vị trí được sắp xếp. Về vật dụng được sử dụng kinh doanh, bàn ghế sẽ được các nhà tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất, phù hợp với cảnh quan và được sắp xếp tập trung theo khu vực để khai thác hiệu quả diện tích kinh doanh.

Theo đề án, trong thời gian thí điểm, việc sắp xếp thời gian kinh doanh tại hai địa điểm sẽ được điều chỉnh phù hợp, sau thời gian thí điểm, quận 1 sẽ mở rộng hình thức kinh doanh này tại các các phường trong quận.

Hải Anh

Xem thêm: