Đầu năm 2020, Sở GTVT TP HCM sẽ thí điểm các chính sách hỗ trợ người dân tới kiểm tra khí thải xe máy tại các trạm dịch vụ.

khí thải xe máy
TP.HCM cần 2,4 tỷ đồng để kiểm soát khí thải xe máy. (Ảnh: shutterstock)

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, nguyên nhân chính của ô nhiễm không khí đến từ phát thải của các phương tiện. Hiện đã có các quy định về tiêu chuẩn khí thải của ôtô qua đăng kiểm định kỳ, nhưng đối với xe gắn máy thì chưa có cơ sở gì để kiểm soát.

Trao đổi với Zing, ông Lâm cho biết để có những quy định cụ thể về khí thải xe máy, TP HCM cần chờ ít nhất 2 năm nữa để sửa đổi Luật Giao thông đường bộ. Trước tình hình đó, Sở GTVT sẽ thực hiện thí điểm đề án kiểm soát khí thải xe máy bằng các chính sách hỗ trợ người dân trong quý I và II năm 2020.

Theo đó, Sở GTVT sẽ sử dụng trạm dịch vụ của các hãng xe và có những chính sách hỗ trợ sửa chữa đối với những người đưa xe máy tới để kiểm tra khí thải.

Thông qua hoạt động này, TP HCM sẽ có đánh giá được thực trạng, mức độ ô nhiễm thực tế đến từ xe máy. Trong năm sau, Sở GTVT sẽ đề xuất UBND TP trình Chính phủ quy chế cụ thể về thí điểm kiểm soát khí thải các loại xe gắn máy, xe 2 bánh.

Ngoài ra, Sở GTVT TP HCM đã xây dựng kế hoạch tăng cường vệ sinh các tuyến đường bằng cách tăng tần suất phun rửa mặt đường, chấn chỉnh đơn vị thi công gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: