Đề án khu phố đi bộ có chu vi 7,35km; tổng diện tích 221ha, bao gồm nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm TP.HCM đang nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận của các chuyên gia và phản hồi của người dân.

pho di bo
Tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ. (Ảnh: Khánh Minh)

Đề án khu phố đi bộ ở khu vực trung tâm TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức – Trường Đại học Việt Đức lập, được Sở GTVT TP.HCM giao Khu quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư nhận được nhiều ý kiến không đồng tình từ góc nhìn phân tích của các chuyên gia liên quan đến những bất cập về giao thông, môi trường và kinh tế – xã hội.

Một trong những ý kiến không đồng tình với đề án là việc diện tích khu phố đi bộ quá rộng – tới 221ha, trong khi đó theo đề án các xe cá nhân không được đi vào khu vực này, người dân sẽ di chuyển bằng xe buýt điện, monorail.

Khu phố đi bộ bao gồm một số đoạn trên các tuyến đường Lê Duẩn, Pasteur, Hai Bà Trưng, Mạc Đĩnh Chi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Đồng Khởi, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Lê Lợi và một số tuyến đường nhỏ ở Quận 1.

Không gian khu phố đi bộ cũng bao gồm nhiều công sở, công trình văn hóa như Hội trường Thống Nhất; Chợ Bến Thành; Công viên Tao Đàn; Nhà hát lớn TP.HCM; Thảo Cầm Viên Sài Gòn; Đại học Y dược; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…

Để phục vụ chỗ để xe, cơ quan chức năng sẽ sắp xếp một số bãi đậu xe ở khu vực vành đai như: đường Lê Lai, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo nhiều chuyên gia và người dân sinh sống tại khu vực, việc sắp xếp các phương tiện di chuyển và nơi để xe như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và việc kinh doanh buôn bán của khu dân cư.

Người dân sinh sống tại đây mỗi khi ra vào khu vực sẽ mất nhiều thời gian để đi bộ tới nơi lấy và gửi xe. Các khách hàng muốn thực hiện các hoạt động thương mại, giao dịch với các cơ sở kinh doanh trong khu vực quy hoạch cũng rất bất tiện. Việc di chuyển quãng đường quá xa trong khu phố đi bộ cũng khiến các các hoạt động kinh doanh ăn uống, nghỉ ngơi, cư trú đối với một lượng lớn du khách tại các khách sạn, nhà hàng lớn trong khu vực trung tâm gặp trở ngại.

Trong khi đó, việc xây dựng các bãi gửi xe cũng được nhắc tới khi theo phân tích sẽ cần có diện tích rất lớn tương đương để đáp ứng một lượng lớn xe có nhu cầu đi vào khu vực.

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong (Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM), khu trung tâm thành phố đang rất chật, giao thông phức tạp. Theo tính toán của ông Phong, thành phố sẽ “cần bãi đậu xe hơn 10ha mới đủ đáp ứng” cho nhu cầu đi lại như hiện nay. Ngoài ra, bãi giữ xe này phải ở gần trung tâm quận 1, gần khu vực đi bộ… Như vậy, nhìn nhận một cách tổng thể, các yếu tố kỹ thuật và kinh tế hiện nay đều không thể thỏa mãn đề án này.

Một trong những bất cập khác được đề cập tới là việc đề án sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch giao thông ở các khu vực xung quanh khu phố đi bộ. Việc dành ra diện tích 221ha cho khu phố đi bộ ở khu vực trung tâm thành phố sẽ khiến một lượng lớn các phương tiện giao thông bị đẩy ra di chuyển ở các tuyến đường thuộc các quận 4, quận 7,… Điều này sẽ gây nên tình trạng ùn ứ, ách tắc giao thông tại các khu vực vốn không thông thoáng này.

Đề án khu phố đi bộ rộng 221ha tại trung tâm TP.HCM được đưa ra trong bối cảnh tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ đang được đánh giá là không hiệu quả như mong đợi.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ được đưa vào sử dụng từ ngày 20/4/2015. Với vốn đầu tư 430 tỷ đồng, dài 670m, rộng 64m, hạng mục lát đá granite trên vỉa hè của tuyến phố đã bị xuống cấp, bong tróc sau một năm sử dụng.

Tuyến phố được đánh giá là không phát huy hiệu quả trong việc tạo ra các giá trị văn hóa, du lịch cho cộng đồng, đặc biệt là không tạo ra được sự cân đối trong quy hoạch giao thông của thành phố trong khi tại tuyến phố đi bộ rất thông thoáng nhưng ở các khu vực lân cận lại xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn tắc.

Với việc khai thác và định hướng phát triển chưa hiệu quả, thiếu đồng bộ như phố đi bộ Nguyễn Huệ – tuyến phố đi bộ đầu tiên của TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng thành phố nên cân nhắc, đánh giá chi tiết với đề án quy hoạch khu vực phố đi bộ có diện tích quá lớn (221ha) vừa được công bố.

Hoàng Minh

Xem thêm: