Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định bổ sung các công trình giao thông vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 theo đề xuất của Bộ GTVT.

Phà Cát Lái sẽ được thay thế bằng cầu Cát Lái. (Ảnh: FB Ngọc Thúy)
Phà Cát Lái sẽ được thay thế bằng cầu Cát Lái. (Ảnh: FB Ngọc Thúy)

Theo đó, các công trình được bổ sung gồm:

  • Cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái nối từ Quận 2 (TP.HCM) – huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai);
  • Cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè – huyện Cần Giờ;
  • Đường song hành Quốc lộ 50 nối huyện Nhà Bè (TP.HCM) – huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).

Cụ thể:

Cầu Cát Lái bắc qua sông Đồng Nai: Dự kiến tổng chiều dài cầu và đường dẫn là 4,5 km, rộng 60m, có 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Đây là công trình đường phố chính đô thị chủ yếu, vận tốc 80km/h.

Cầu Cần Giờ bắc qua sông Soài Rạp: Dự kiến tổng chiều dài cầu và đường là 7,3 km, rộng 40 m, có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Đây là loại đường trục đô thị thứ yếu, vận tốc 60km/h.

Cầu Cần Giờ do Liên danh Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ – Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam đầu tư theo hình thức PPP, trong đó có thể thực hiện hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) kết hợp BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao); phương thức thanh toán cho nhà đầu tư ưu tiên dùng quỹ đất trên khu vực huyện Cần Giờ.

Đường song hành Quốc lộ 50: Dự kiến có tổng chiều dài 8,6km, rộng 40m, có 6 làn xe cơ giới. Đây là loại đường phố chính đô thị chủ yếu, vận tốc 80km/h.

Phà Bình Khánh sẽ được thay thế bằng Cầu Cần Giờ. (Ảnh: FB Phạm Hoàng Long)
Phà Bình Khánh sẽ được thay thế bằng Cầu Cần Giờ. (Ảnh: FB Phạm Hoàng Long)

Các dự án này đều được xây dựng trong giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.HCM cập nhật các công trình trên vào các quy hoạch có liên quan và triển khai đầu tư theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: