Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, tạo bóng mát, che mưa, hình thành không gian đi bộ, kinh phí 20-30 tỷ đồng.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM. (Ảnh: laodong.vn)

Theo truyền thông trong nước, nội dung trên vừa được Sở Quy hoạch và Kiến trúc gửi UBND TP.HCM liên quan giải pháp cải tạo cảnh quan đường Lê Lợi sau khi tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Mái che dự kiến được lắp dọc vỉa hè tuyến đường, kết cấu khung sắt lợp tôn, đóng trần, vươn ra ngoài chừng 4m. Vật liệu của mái sẽ sử dụng loại bền, đẹp, thi công nhanh, kết hợp thiết kế màu sắc hài hoà với cảnh quan chung ở khu vực. Kinh phí lắp đặt bao gồm mua sắm vật tư, nhân công, thi công… theo báo cáo của Sở này.

Cũng theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, đường Lê Lợi hiện đã thông thoáng nhưng cảnh quan cùng các tiện ích phục vụ hoạt động mua sắm, đi bộ của người dân, du khách chưa đủ đáp ứng. Trong điều kiện chưa thể bố trí ngay mảng xanh đủ lớn để tạo bóng mát cho vỉa hè, giải pháp thiết kế mái che sẽ giúp chống nắng, mưa, tạo điều kiện cho người đi bộ cũng như hoạt động kinh doanh dọc bên.

Đề xuất này nhanh chóng trở thành đề tài bán tán trên mạng xã hội với nhiều ý kiến khác nhau. Đa số người dân không đồng ý với phương án này vì cho rằng việc lớp mái tôn không chỉ không có tác dụng làm mát không khí mà còn khiến người dân như ở trong lò hơi. Hơn nữa, việc thi công còn tốn kém ngân sách.

Đường Lê Lợi dài chừng 1km, gần chợ Bến Thành và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Hồi cuối năm 2022, sau 8 năm thi công hầm đào hở – tuyến Metro số 1, rào chắn gần 800m trên đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) đã được tháo dỡ hoàn toàn. Giống như trục đường Đồng Khởi, Hàm Nghi…trục đường Lê Lợi được xem là khu đất vàng của thành phố, giá thuê mặt bằng lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng.

Khánh Vy