Bệnh nhân 61 từng tham dự cầu nguyện tại một Thánh đường Hồi giáo quận Phú Nhuận (TP.HCM). Cơ quan chức năng quận yêu cầu tạm dừng hoạt động của Thánh đường để khử trùng.

bệnh nhân 61, virus corona Việt Nam, COVID-19
(Ảnh: baoninhthuan.com.vn)

Bệnh nhân 61 là nam giới (42 tuổi, trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).

Ngày 26/2, bệnh nhân cùng 4 người khác từ Ninh Thuận đi ô tô vào TP.HCM, một ngày sau bay sang Kuala Lumpur (Malaysia). Họ tham dự sự kiện tôn giáo với khoảng 16.000 người (diễn ra từ 27/2 đến 1/3).

Ngày 4/3, những người này trở về TP.HCM trên chuyến bay VJ826.

Từ ngày 4-5/3, bệnh nhân tham dự một buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường tại quận Phú Nhuận (TP.HCM).

Ngoài bệnh nhân, trong buổi lễ có ông giáo cả và 5 người khác cùng tham dự (tổng cộng 7 người).

Ngày 15/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho; đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận thì phát hiện bệnh.

Ngày 17/3, lực lượng chức năng quận Phú Nhuận phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Phú Nhuận có buổi làm việc với thành đường trên. Quận đã tiến hành cách ly 6 người có mặt tại buổi lễ hôm đó.

Cơ quan chức năng quận Phú Nhuận cũng thông báo tạm ngưng hoạt động của thánh đường để khử khuẩn, diệt trùng. Ngày 18/3, kết quả xét nghiệm của 6 người đều âm tính.

Tin liên quan, trước đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) và Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo các địa phương rà soát những người đã tham gia sự kiện tại Malaysia, hướng dẫn tự cách ly, thực hiện khai báo y tế và đến các sơ sở y tế để làm các xét nghiệm liên quan.

Ngày 17/3, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai và Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo các tỉnh, thành đã rà soát và tổng hợp được số tín đồ Hồi giáo đi theo đường du lịch tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia.

Theo đó, Việt Nam có 90 người theo đạo Hồi giáo của các tỉnh An Giang, Tây Ninh, Ninh Thuận, Đồng Nai và TP.HCM dự sự kiện này, trong đó có 1 người tại Ninh Thuận dương tính với virus là bệnh nhân thứ 61 (tính tới thời điểm ngày 17/3).

Lê Trân