Khoảng 10h sáng 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) báo tin tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp nghi nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) mới, trong đó 8 ca trong chuỗi lây Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 2 vợ chồng chưa rõ nguồn lây được phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, người vợ đang mang thai tuần thứ 10.

Các nhân viên y tế tại TP.HCM trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm trong chuỗi lây liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Ảnh: HCDC/Facebook)

10 ca nghi nhiễm gồm 3 người tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 4 người trong cùng 1 gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh này đang ở khu phong toả, 1 người là con rể của mục sư cư trú tại quận Tân Phú và 2 vợ chồng được phát hiện khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chưa xác định được nguồn lây; người vợ đang mai thai tuần thứ 10.

Tính riêng chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, số trường hợp nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) hiện tăng lên tổng 44 ca, gồm 32 hội viên, 4 làm việc chung và 8 tiếp xúc tại nơi ở của hội viên. 36 ca được giới y tế TP công bố trước đó trong ngày 27/5 đã được Bộ Y tế xác nhận, ghi nhận mã bệnh nhân từ 6279-6314 (29 hội viên, 7 trường hợp là F1).

Theo đó, tính đến sáng 28/5, số hội viên nhiễm và nghi nhiễm đã tăng lên 32 người, số trường hợp F1 phát hiện nhiễm và nghi nhiễm tăng lên 12 người.

Đối với hai vợ chồng được phát hiện dương tính lần 1 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM), chiều tối 27/5, giới chức TP đã phong tỏa bệnh viện và phun khử khuẩn, đồng thời phong tỏa block B chung cư Sen Xanh, 36 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ sinh năm 1991 mang thai 10 tuần, có triệu chứng ho, đau rát họng nên ngày 27/5 vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thăm khám. Thai phụ được phân luồng và khám tại phòng sàng lọc cấp cứu, bệnh viện làm xét nghiệm và kết quả RT-PCR dương tính với nCoV vào lúc 16h cùng ngày.

Theo lịch sử khai báo y tế của thai phụ, hiện chưa có mối liên quan đến chuỗi lây nhiễm được phát hiện gần đây ở TP ở quận 3 và Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chuỗi lây ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ lan ra Long An như thế nào?