Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trưa 28/5 thông báo ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm, gồm một bé trai là con của hai vợ chồng đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, và một đồng nghiệp. Với 4 ca nhiễm và nghi nhiễm đã được phát hiện, chuỗi lây này hiện nay vẫn chưa rõ nguồn.

Bệnh viện quận Tân Phú (TP.HCM) đã tạm thời phong tỏa từ ngày 28/5 sau khi phát hiện 3 ca nghi nhiễm COVID-19 đã đến khám bệnh. (Ảnh: HCDC)

Theo HCDC, 2 F1 nói trên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) vào sáng 28/5, đang xét nghiệm khẳng định nên xếp vào nhóm nghi nhiễm.

Bé trai nhiễm nCoV 3 tuổi, còn nữ đồng nghiệp làm việc chung với người vợ tại Ngân hàng VIB chi nhánh ở quận 7 và trú tại phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức.

Hai ca chỉ điểm trong chuỗi lây là 2 vợ chồng trú tại chung cư Sen Xanh, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Người vợ làm việc tại ngân hàng VIB chi nhánh quận 7, người chồng làm việc tại ngân hàng SHB quận Tân Bình.

Theo thông tin ban đầu, người vợ mang thai 10 tuần, sốt nhẹ vào ngày 23/5 nên ở nhà, không đi bầu cử, không đi khám bệnh hay mua thuốc. Ngày 24/5, người vợ còn sốt nên không đi làm, ngày 25/5 thì hết sốt. Cùng ngày 25/5, người chồng có dấu hiệu sốt, đau họng, ho ít.

Ngày 27/5, hai vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, được đưa vào khu cách ly ngay sau khi khám sàng lọc. Kết quả xét nghiệm cho thấy hai vợ chồng nghi mắc COVID-19. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sáng 28/5 có kết quả khẳng định dương tính nCoV.

Điều tra dịch tễ ban đầu xác định 2 vợ chồng không liên quan đến chuỗi lây “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” điểm Gò Vấp, và cũng không đi khỏi TP.HCM trong thời gian qua. Các trường hợp tiếp xúc gần với hai vợ chồng đã được chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẩn. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã được phong tỏa từ chiều tối 27/5, tới sáng nay, 28/5, thông báo sẽ tạm ngưng khám bệnh 2 ngày để khử khuẩn.

Với 4 ca nhiễm và nghi nhiễm này, chuỗi lây nhiễm thứ 5 đã phát sinh tại TP.HCM, chưa rõ nguồn lây. Bốn chuỗi lây đã được xác định trước đó tại TP gồm chuỗi từ “bệnh nhân 2910” lây nhiễm theo bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, chuỗi lây quán ăn O Thanh (5 ca) (nghi từ Đà Nẵng), chuỗi lây ở Công ty Grove (2 ca) (nghi từ Hải Phòng), và chuỗi liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng (44 ca) (chưa rõ nguồn).

Nguyễn Quân

Xem thêm:

TP.HCM: Nguy cơ chuỗi lây nhiễm theo các F1, F2… lan ra các bệnh viện, cơ sở y tế