Sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thành phố ghi nhận thêm 33 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) mới trong cộng đồng. Tất cả đều liên quan đến ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ (*).

Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm tại ngã tư đường Lê Văn Thọ và Phạm Văn Chiêu quận Gò Vấp, ảnh chụp lúc 1h30 sáng 30/5. (Ảnh: Người dân cung cấp/Trí thức VN)

Theo đó, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ trở thành chuỗi lây nhiễm lớn nhất thành phố với 126 ca nhiễm, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 7 ca; nâng tổng số ca nhiễm tại TP.HCM từ ngày 27/5 đến nay lên 133 ca nhiễm.

HCDC dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh này có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Thành phố đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Vì mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, HCDC khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang; tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt hãy trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế; khi đi khám bệnh phải đeo khẩu trang và đi bằng xe cá nhân.

Trong thông báo trước đó vào chiều 29/5, HCDC cho hay vì nhiều lý do mà các thành viên trong nhóm này không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh. Bằng chứng là đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Theo đó, HCDC đề nghị những người tham gia ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ chủ động khai báo với cơ sở y tế ở địa phương, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo. Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại Hội thánh này hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt. Cuối cùng, nếu ai có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh này thì hãy cung cấp cho chính quyền địa phương.

Người dân được tập trung trong khuôn viên giáo xứ Thạch Đà ở quận Gò Vấp để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm, khuya 29/5. (Ảnh: Người dân cung cấp/Trí thức VN)

Hiện TP.HCM đang lấy mẫu xét nghiệm giám sát diện rộng với quy mô chưa từng có qua 4 đợt dịch bùng phát từ tháng 1/2020 tới nay. Theo HCDC, ngày 30/5, TP sẽ tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan với ca nhiễm và tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại phường 3, phường 5, phường 9, phường 15 quận Gò Vấp để đánh giá nguy cơ.

Đêm 28/5, các nhân viên y tế của TP đã lấy khoảng 50.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc, chủ yếu ở phường 15. Đêm 29/5 và đến rạng sáng nay (30/5), toàn bộ người dân ở phường 9 được lấy mẫu khẩn với số mẫu dự kiến là 24.000 mẫu.

(*) Số liệu được HCDC đính chính lại vào khoảng 10h30 sáng 30/5. Sau khi lọc lại thông tin bị trùng, số ca nghi nhiễm ghi nhận tại TP.HCM trong sáng 30/5 là 33 ca, không phải 40 ca.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

F2 thành F0, Long An phong tỏa khẩn cấp Bệnh viện Cần Đước trong đêm