Thêm 5 hành khách nhập cảnh trong tháng 12/2021 tại TP.HCM được ghi nhận nhiễm biến thể Omicron (của virus Vũ Hán), nâng tổng số ca Omicron được phát hiện tại TP này lên 11 ca.

Từ ngày ngày 1/1/2022, TP.HCM tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với tất cả người nhập cảnh ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, có kết quả dương tính sẽ chuyển cách ly rồi tiếp tục giải trình tự gen. (Ảnh: HCDC)

Tối 6/1, theo báo cáo hệ thống giám sát ca bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cơ quan này cho biết trong ngày 6/1, TP.HCM ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

5 trường hợp mới ghi nhận đều là người nhập cảnh trong tháng 12/2021, sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, các hành khách trên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và mẫu xét nghiệm được làm giải trình tự gen, tới nay có kết quả là nhiễm biến thể Omicron.

Theo kết quả truy vết, có 223 trường hợp liên quan đến 5 ca nhiễm biến thể Omicron nói trên, gồm phi hành đoàn và hành khách đi cùng chuyến bay, nhân viên phục vụ tại khu cách ly. 223 trường hợp này hiện có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Trước đó, TP.HCM đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, gồm 5 hành khách nhập cảnh và 1 người là tiếp viên của hãng hàng không nước ngoài nhập cảnh. Trong đó, 5 hành khách nhập cảnh nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20/12 đến 25/12, ngày 31/12 có kết quả giải trình tự gen nhiễm biến thể Omicron; đến sáng 1/1, HCDC thông báo cả 5 người đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5-7 ngày cách ly.

Với trường hợp tiếp viên của hãng hàng không nước ngoài, người này sau khi được cách ly, lấy mẫu có kết quả dương tính thì được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 12 vào ngày 31/12. Đến ngày 3/1, sau khi giải trình tự gen, bệnh nhân này được xác định nhiễm biến thể Omicron. Hiện chưa có thông tin mới về ca nhiễm này.

Hiện để hạn chế nguy cơ lây nhiễm biến thể Omicron, từ ngày 1/1/2022, TP.HCM áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 sẽ được chuyển cách ly ngay tại Bệnh viện Dã chiến số 12 và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen. Người có kết quả âm tính sẽ được theo dõi, giám sát theo quy định mới của Bộ Y tế.

Với 5 ca nhiễm mới tại TP.HCM, tổng số ca nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam tăng lên 30 ca, đều là các ca nhập cảnh, gồm tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP.HCM (11), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện mỗi ngày vẫn có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh, nếu để Omicron lan tràn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống y tế.

“Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên vì vậy vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng chống dịch”, ông Long nói.

Bộ Y tế cho rằng thời gian tới nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Do đó, các địa phương được yêu cầu tăng quản lý các trường hợp nhập cảnh, tăng giám sát tại cộng đồng để sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, gửi mẫu tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để giải trình tự gen khẳng định.

Nguyễn Quân

Xem thêm: