Không hết ngập không lấy tiền, bồi thường thêm 2 tỷ cho TP.HCM” – là cam kết  của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung khi nói về việc sử dụng máy bơm chống ngập thông minh do Tập đoàn chế tạo áp dụng thử nghiệm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh của thành phố.

tphcm thu may bom chong ngap tai duong nguyen huu canh
Hệ thống máy bơm chống ngập được TP.HCM thử nghiệm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh. (Ảnh: laodong.com.vn)

Ngày 24/6, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM có buổi họp với các ban ngành của thành phố để nghe Tập đoàn Quang Trung trình bày về phương án xử lý úng ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bằng tổ hợp máy bơm hút ly tâm công suất lớn.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Tăng Cường – Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết nhiều năm qua, người dân TP.HCM luôn phải đối mặt với những trận mưa lớn khiến đường sá bị ngập nặng, gây ùn tắc giao thông.

Để giải quyết hết các điểm ngập của thành phố, hệ thống bơm thông minh, với công suất tối đa 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện do Tập đoàn Quang Trung nghiên cứu chế tạo được ông Cường cho là giải pháp tối ưu.

Theo ông Cường, hệ thống máy bơm thông minh hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện nước thải trong cống có độ nhớt cao và các tạp chất (như nước bùn đất, rác, túi bóng, hộp thức ăn…).

Các tạp chất trong nước cống sẽ được máy tách ra thông qua hệ thống vớt rác tự động và đưa vào các thùng đựng rác để chờ vận chuyển mang chôn lấp.

Trong trường hợp nước thủy triều dâng cao hơn so với mực nước cống, hệ thống van một chiều của máy bơm sẽ tự động đóng lại. Do đó, dù có mưa lớn thì bơm vẫn hoạt động bình thường. Bơm còn được trang bị hệ thống báo động mức nước trong cống để người vận hành biết.

Ông Cường cho biết thêm, nếu áp dụng giải pháp bơm thông minh sẽ mang lại một số hiệu quả như giảm giá thành đầu tư (chỉ bằng 10-15% so với công nghệ bơm cũ); chi phí nguyên liệu để vận hành thấp, không phải đầu tư hệ thống thoát nước, góp phần bảo vệ môi trường; vớt rác tự động và có khả năng thông cống vì tốc độ dòng chảy lớn 5 – 10 lần so với hiện tại.

Không hết ngập không lấy tiền, bồi thường thêm 2 tỷ cho TP.HCM” – ông Cường cam kết với lãnh đạo thành phố.

Ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trước đó, Sở GTVT cùng các sở, ngành đã đi tham quan máy bơm chống ngập của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung được lắp đặt tại Quảng Ninh.

Theo ông Khoa, để thực hiện thử nghiệm cũng cần có đánh giá nếu máy bơm bơm mạnh quá hệ thống cống có chịu nổi không, cống có hư không, nước trong cống có đủ để bơm không,…

Sau khi nghe đại diện Tập đoàn Quang Trung và ngành chức năng thông tin, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý đặt thử nghiệm hệ thống máy bơm này tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), đồng thời cũng đưa ra khó khăn khi đầu tư 88 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống bơm trong thời điểm này thì rất khó khả thi. Do đó, theo ông Nhân, đơn vị sản xuất nên phối hợp các cơ quan liên quan soạn thảo hợp đồng để cho thuê dịch vụ.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh – được người dân gọi là “rốn” ngập của thành phố, có chiều dài 3,2 km, rộng khoảng 30m, gồm 6 làn xe, được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2003.

Trận ngập gần đây nhất xảy ra vào chiều ngày 21/6/2017, nước ngập gần nửa mét khiến khiến xe máy qua tuyến đường chết máy la liệt, ô tô đậu hai bên đường không dám di chuyển.

Trần Tâm

Xem thêm: