Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết 2 ứng dụng di động ‘Tìm người thân’, ‘Danh sách người dân mất vì đại dịch COVID-19’ sẽ được sử dụng thử nghiệm tại Nhà Tang lễ TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trước khi đưa sang các tỉnh thành khác, Cổng thông tin Thành ủy TP.HCM chiều 13/9 công bố. 

Quân đội TP.HCM làm thủ tục nhận tro cốt của người mất do COVID-19 tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hoà chiều 7/8. (Ảnh: Bộ Tư lệnh TP.HCM/dẫn qua sggp.org.vn)

Các ứng dụng này do Đảng ủy khối cơ sở Bộ Công thương tại TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học TP hợp tác phát triển.

Các ứng dụng được giới thiệu dùng để tra cứu, truy vết, thống kê – phân tích – tổng hợp thông tin bệnh nhân đang được điều trị và bệnh nhân qua đời vì COVID-19 tại các cơ sở y tế.

Bệnh nhân COVID-19 từ lúc nhập viện đến khi ra viện sẽ được lưu thông tin trên các ứng dụng trên. Với nạn nhân tử vong, dữ liệu sẽ được cập nhật đến khi tro cốt được giao cho gia đình.

Thông tin bệnh nhân được định danh và truy xuất dữ liệu qua mã QR Code, mã này được cung cấp cho từng bệnh nhân, thân nhân, từ đó dùng để tra cứu thông tin của bệnh nhân, nạn nhân theo phân cấp từng cơ sở y tế, cơ sở an táng, quận/huyện, tỉnh/thành phố; tình trạng xử lý, nơi lưu giữ tro cốt, an táng nạn nhân.

Theo công bố của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, tại cuộc họp chiều 13/9, các bên tham dự, gồm Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM – Trung tướng Nguyễn Văn Nam; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy – ông Tô Đại Phong; Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy – ông Ngô Văn Luận; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM – ông Ngô Thanh Sơn; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP.HCM – ông Võ Văn Yên…, đã nghe các báo cáo về quá trình xây dựng và triển khai vận hành ứng dụng, kết quả vận hành ứng dụng trong việc cập nhật và quản lý bệnh nhân COVID-19, kết quả vận hành ứng dụng trong việc tiếp nhận, xử lý bảo quản thi hài và bàn giao tro cốt của nạn nhân qua đời do nhiễm COVID-19.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh TP.HCM – Trung tướng Nguyễn Văn Nam cho rằng các ứng dụng “là hoạt động xã hội mang tính nhân văn, thiện nguyện nhằm hỗ trợ cộng đồng, gia đình người bệnh, góp phần chia sẻ nỗi đau với cộng đồng và gia đình người quá cố không may qua đời vì dịch bệnh COVID-19”.

Ông Nam cho biết sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng thử nghiệm tại nhà tang lễ TP và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, các ứng dụng trên sẽ được triển khai đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19 và các cơ sở y tế khác, và chuyển giao cho các tỉnh thành có nhu cầu sử dụng.

Tại cuộc họp báo gần đây nhất của TP.HCM, chiều 13/9, thông tin về tổng số ca tử vong do virus Vũ Hán không được công bố, theo Trung tâm báo chí TP.HCM. Tại cuộc họp báo chiều 11/9, giới chức TP.HCM cho biết tổng số ca tử vong tại TP này cộng dồn từ ngày 1/1/2021 là 11.992 người.

Vào chiều 14/9, trong buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hoá – Xã hội, HĐND TP.HCM, Sở GD-ĐT TP cho hay có 1.517 học sinh trở thành trẻ mồ côi trong dịch COVID-19 (trong đó có hơn 490 học sinh tiểu học, 580 học sinh THCS, còn lại là học sinh cấp THPT (gồm cơ sở giáo dục thường xuyên)). Ngoài ra, hiện còn 10.073 học sinh phổ thông và 3.386 giáo viên đang là bệnh nhân COVID-19.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Bộ Y tế Việt Nam ngăn y bác sĩ bỏ việc