TP.HCM dự kiến cho sử dụng vỉa hè làm điểm giữ xe, kinh doanh, quảng cáo… có thu phí, sau khi đã chừa đủ tối thiểu 1,5m cho người đi bộ.

TP.HCM dự kiến cho sử dụng vỉa hè làm điểm giữ xe, kinh doanh, quảng cáo… có thu phí, sau khi đã chừa đủ tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Sở GTVT TP.HCM đang rà soát hiện trạng hạ tầng giao thông đường bộ để xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố, dựa trên cơ sở dự thảo thay thế Quyết định số 74/2008/QĐ-UBND quy định về “Quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè”.

Theo đó, Sở yêu cầu các địa phương, đơn vị chức năng cung cấp danh mục các tuyến đường có lòng đường, vỉa hè đủ điều kiện tổ chức các hoạt động ngoài mục đích giao thông.

Theo dự thảo, Sở GTVT bổ sung 7 trường hợp được tạm dùng vỉa hè và đóng phí, gồm: Điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa; vị trí các công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu phí; vị trí lắp các công trình tạm, trụ quảng cáo tạm; nơi tổ chức hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội); điểm trông giữ xe phục vụ các hoạt động văn hóa; nơi trung chuyển vật liệu, phế thải phục vụ thi công của hộ gia đình; điểm trông giữ xe có thu phí.

Dự thảo cũng đề cập 3 trường hợp được sử dụng tạm thời một phần lòng đường và đóng phí, gồm: Nơi tổ chức sự kiện văn hóa kèm trông giữ ô tô phục vụ sự kiện (có thu tiền sử dụng); điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; điểm trông, giữ xe có thu phí.

Ngoài ra, một số hoạt động khác được tổ chức trên vỉa hè, lòng đường miễn cấp phép, không thu phí khác là: Tổ chức đám cưới, đám tang kèm trông giữ xe phục vụ đám; điểm trông giữ xe hai bánh không thu phí; làn đường dành cho xe đạp…

Mức phí cụ thể với các trường hợp trên hiện chưa được nêu trong dự thảo. Cơ quan chức năng các quận, huyện, TP. Thủ Đức và đơn vị liên quan sẽ phối hợp hoàn thiện đề án để báo cáo UBND TP.

Nội dung dự thảo thay thế sau nhiều lần chỉnh sửa vẫn giữ nguyên quy định sử dụng tạm thời một phần hè phố: Đảm bảo chiều rộng vỉa hè tối thiểu 1,5m cho người đi bộ và hai làn ô tô cho một chiều đi đối với lòng đường…

Với dự thảo trên, tài khoản thuongnguoithuong cho rằng: “Họ mà chừa 1,5m cho người đi bộ thì tôi chết liền luôn á”.

Hoi Nguyen Trong: “Lòng đường vỉa hè từ xưa đến nay là dành cho người đi bộ, là hành lang an toàn giao thông. Thu phí xong chia cho người đi bộ hay thế nào và người đi bộ nhảy xuống đường đi cùng xe máy à? Yêu cầu trả về đúng mục đích của nó ban đầu”.

Khanhtam4ev: “Cái này thì ủng hộ nè. Vỉa hè, lề đường, lòng đường đều thuộc công trình công cộng, muốn sử dụng thì phải trả phí, đó là điều cần thiết”.

Nguyenlaplogistics: “Vỉa hè là để cho người đi bộ, lòng đường là để cho phương tiện giao thông. Kinh doanh và sử dụng vui lòng đi nơi khác. Nên quy hoạch các khu vực kinh doanh riêng biệt, không cho kinh doanh ở mặt tiền giao thông, như vậy lòng lề đường sẽ tự rộng ra, do không bị lấn chiếm sử dụng. Nếu cần giải toả mở rộng thì chi phí cũng thấp hơn. Đây mới là giải phát triệt để và lâu dài”.

Qhungvt: “Rồi tiền này sử dụng vào đâu, như thế nào? Có báo cáo kiểm toán hàng năm không?”.

Huynhphi8888: “Thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường? Chắc chắn hầu hết là họ sẽ chiếm hết để xe khách hoặc để bàn lấn chiếm phần còn lại, không còn vỉa hè cho người đi bộ”.

Dương Long: “Chả thu được bao tiền mà mất mỹ quan, ảnh hưởng người đi bộ. Theo tôi nên có phương án là cấm luôn. Ai kinh doanh phải tự lo trong nhà mình”.

Minh Long