Bắt đầu từ ngày 16/9, TP.HCM sẽ cho shipper chạy liên quận; hỗ trợ phí xét nghiệm COVID-19 tới hết tháng 9. Việc này được giới chức TP công bố để chuẩn bị cho việc thí điểm mở cửa từng bước tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Một shipper giao đồ ăn dừng xe trên đường phố TP.HCM, tháng 5/2021. (Ảnh minh họa: Dang Ne Vy/Shutterstock)

Thông tin trên do Phó chủ tịch UBND TP.HCM – ông Lê Hòa Bình cho biết tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 13/9.

Trả lời cho câu hỏi: TP đã chốt lộ trình dự kiến nới lỏng giãn cách theo ba giai đoạn, từ ngày 16/9-31/10, từ ngày 31/10-15/1 và sau ngày 15/1 hay chưa và sau ngày 16/9 sẽ nới lỏng những gì, ông Bình cho hay “về cơ bản lộ trình đã được chốt như vậy”. Đến chiều 15/9, TP sẽ báo cáo về lộ trình trên với Ban chấp hành Đảng bộ TP để Ban chấp hành Đảng bộ TP có một nghị quyết thông qua.

Ông Bình lưu ý, lộ trình từ ngày 16/9 đến 31/10 sẽ có chia thêm một giai đoạn nữa, là từ ngày 16/9 đến 30/9, đây sẽ là “giai đoạn thử nghiệm và chuẩn bị” cho các công việc thí điểm ở quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Bắt đầu từ ngày 16/9, TP sẽ cho shipper chạy liên quận, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch. Các shipper sẽ tiếp tục được hỗ trợ xét nghiệm miễn phí từ ngày 16-30/9 để “giảm bớt gánh nặng chi phí đặt hàng” của người dân.

Từ khả năng shipper được chạy liên quận, câu hỏi: “Người dân cũng tiêm hai mũi và test âm tính có được đi liên quận không?” được đặt ra. Ông Bình nói TP sẽ có những phần mềm để tích hợp dữ liệu về vắc-xin, xét nghiệm, đi đâu, làm gì… đủ điều kiện thì việc ra đường sẽ được giải quyết.

Về việc “mở cửa” cho doanh nghiệp hoạt động, ông Bình cho biết hiện TP đang xây dựng các tiêu chí an toàn cho việc khôi phục lại hoạt động của doanh nghiệp, tập trung vào 8 lĩnh vực, với 4 phương thức sản xuất “sẽ sớm được thí điểm ban hành sớm”. Còn hiện tại, TP.HCM đang thẩm định kế hoạch cho người dân đi chợ 1 lần/tuần ở “vùng xanh” để giảm lệ thuộc vào shipper, giảm chi phí tiêu dùng cho người dân.

Trước câu hỏi về việc chậm trễ phát gói trợ cấp 1,5 triệu đồng, ông Bình cho biết TP có những người gặp khó khăn, “đứt bữa”, bị mất việc làm, không có thu nhập, khi xưởng phải đóng.

“Mong bà con cô bác chia sẻ. Chúng tôi không lường được khó như vậy, ngay đại dịch này”, ông Bình nói và cho biết cố trong vòng 1-2 ngày nữa sẽ “vét lại hết” những người bị sót, chi trả xong gói thứ 2.

Trước đó, TP.HCM thông báo từ 0h ngày 23/8 đến ngày 6/9, tạm ngưng hoạt động của shipper tại TP Thủ Đức, các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Tân (“vùng đỏ”). Đối với các quận, huyện còn lại, shipper chỉ được hoạt động trong quận, không chạy liên quận và phải có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Trước khi hết thời hạn trên, đến ngày 30/8, TP đưa shipper hoạt động trở lại ở 8 TP, quận “vùng đỏ” nói trên, với điều kiện phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính hàng ngày theo mẫu gộp 3 người. Chiều 1/9, Sở Công thương TP xác nhận hoạt động của shipper đã giúp giảm tải cho tình hình “đi chợ hộ”.

Với các hoạt động liên quan, từ chiều 7/9, giới chức TP.HCM cho mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo hình thức bán mang đi (qua shipper), kèm điều kiện là các cơ sở này phải “3 tại chỗ”, còn người lao động phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong ngày 13/9, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương ký công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc chuẩn bị mở lại chợ đầu mối Bình Điền, chợ Nông sản Thủ Đức, và chợ đầu mối Hóc Môn.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

TP.HCM muốn rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc-xin AstraZeneca xuống còn 6 tuần