Hàng trăm xe máy bị ùn ứ kéo dài nhiều km tại chốt kiểm dịch COVID-19 thuộc các tuyến đường trung tâm vì giới chức TP.HCM vừa áp dụng khai báo “di biến động dân cư”.

Tại chốt kiểm soát trên đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau chờ qua chốt. (Ảnh: Bùi Tư/vov.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 14/8 đăng tải hình ảnh ùn ứ kéo dài nhiều km tại nhiều chốt kiểm dịch COVID-19 thuộc các tuyến đường trung tâm TP.HCM, vì người dân phải mất nhiều thời gian khai thông tin “Di biến động dân cư”.

“Di biến động dân cư” là hệ thống khai báo y tế gắn với việc quản lý di biến động công dân do Bộ Công an Việt Nam nghiên cứu, xây dựng. Hệ thống sẽ quản lý tập trung di biến động của công dân, khi có yêu cầu cần khoanh vùng, truy vết phát hiện F0, F1 hệ thống sẽ đưa ra lịch trình di chuyển của các F.

Báo Tuổi Trẻ phản ánh trên đường Phan Đăng Lưu và Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh), Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1)… dễ thấy cảnh hàng trăm xe máy nhích từng mét qua chốt khó khăn. Lực lượng CSGT, công an, quân sự… kiểm soát chặt từng người dân về lý do người dân ra đường.

Một số chốt đã xảy ra tình trạng người dân xếp hàng đông chờ khai báo, nhiều người bối rối, nhầm lẫn giữa khai báo “di biến động dân cư” với khai báo y tế, theo báo Thanh Niên.

Ngoài ra, người dân cũng gặp nhiều khó khăn triển khai quét mã QR kiểm tra “di biến động dân cư”; có trường hợp quét mã chậm do chói nắng và camera điện thoại bị mờ, màn hình bị trầy; có trường hợp không có Internet, nên không thể truy cập được… Những điều này dẫn đến tình trạng xe cộ ùn ứ, tập trung lượng lớn người tại các chốt kiểm soát dịch.

“Có trường hợp cô chú lớn tuổi dùng điện thoại thông minh nhưng không biết khai các thông tin mà ứng dụng yêu cầu, quá trình khai phải có hướng dẫn của cán bộ nên mất thời gian. Có trường hợp phải mất 15 phút mới xong”, một người trực tại chốt nói trên báo Tuổi Trẻ.

Hình ảnh ùn tắc tại các chốt kiểm dịch COVID-19 khiến nhiều người lo lắng vì cho rằng nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán là rất cao.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06, Công an TP.HCM), kể từ ngày 14/8, tất cả chốt kiểm soát dịch trong thành phố đồng loạt triển khai phần mềm quản lý “di biến động dân cư” của người ra vào vùng dịch.

Theo đó, người dân khi di chuyển qua các chốt kiểm soát nội thành TP.HCM sẽ được lực lượng chức năng hướng dẫn và yêu cầu kê khai thông tin tại địa chỉ website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Khi di chuyển qua lại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, người dân dùng điện thoại thông minh có kết nối internet truy cập vào địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR bằng ứng dụng Zalo để vào biểu mẫu khai báo y tế. (lưu ý: không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này).

Bước 2: Người dân đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu “*” biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút “Gửi đi” và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR code cho cán bộ tại chốt kiểm soát dịch kiểm tra thông tin kèm theo CMND hoặc CCCD.

Đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với CMND hoặc CCCD của người dân.

Minh Long

Xem thêm:

Hà Nội: Hàng trăm người phải chen lấn giữa nắng nóng để chờ xét nghiệm COVID-19