Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ (quận 11, TP.HCM) được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

rap xiec va bieu dien da nang phu tho
Phối cảnh 3D dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ. (Ảnh: vtv.vn)

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM vừa phối hợp với Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM tổ chức khởi công dự án xây dựng Rạp xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Đây là công trình được đầu tư mức kinh phí lớn nhất từ trước đến nay dành cho dự án rạp xiếc và biểu diễn đa năng.

Rạp xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ gồm 2 tầng ngầm với diện tích sàn gần 10.300 m2 và 12 tầng nổi cao hơn 57 m; 1 sân khấu biểu diễn chứa được 2.000 khán giả cùng các hạng mục như 1 sân khấu tròn di động, 1 sân khấu hình chữ nhật nối tiếp sân khấu tròn tạo thành sân khấu đa năng với hệ thống nâng xoắn ốc, có thể di chuyển để phục vụ các chương trình khác nhau.

Ngoài ra hệ thống rạp còn có 2 sân khấu hình tròn cùng cấp với hàng bậc thang có thể thu vào 300 chỗ ngồi được trang bị nhiều thiết bị trên cao chuyên dùng cho các môn xiếc như đu dây, uốn dẻo nhào lộn và uốn dẻo trên cao…

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM (chủ đầu tư), cho biết rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ thiết kế cho thời gian sử dụng 100 năm. Công trình sẽ vừa là nơi tổ chức biểu diễn vừa là trung tâm đào tạo nghệ thuật, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao. Dự án dự kiến hoàn thành tháng 4/2025.

Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là một trong 8 công trình văn hóa lớn trong kế hoạch xây mới ở TP.HCM. 7 dự án còn lại gồm: bảo tàng Tôn Đức Thắng (quận 1) với tổng đầu tư gần 276 tỷ đồng đang xây dựng; số còn lại chưa triển khai là Trung tâm văn hóa thành phố, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống, Bảo tàng TP.HCM, mở rộng Công viên Bảo tàng Hồ Chí Minh; Nhà văn hóa Thanh niên và Cung Thiếu nhi thành phố.

Minh Long