12 tấn lòng lợn đã bốc mùi hôi thối cùng 13 tấn phụ gia không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện tại một cơ sở sản xuất, chế biến do một người đàn ông Trung Quốc làm chủ ở TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

4 tấn lòng lợn hôi thối bốc mùi đang chờ rã đông trên nền nhà tại cơ sở của ông Hồ Hiểu Huy. (Ảnh: Nguyễn Khánh/phapluatplus.vn)

Ngày 29/12, Cơ quan Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường – Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này vừa phối hợp Công an TP. Móng Cái và các ngành chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất, chế biến lòng lợn tại khu 5, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở này là ông Hồ Hiểu Huy (SN 1964, quốc tịch Trung Quốc).

Tại hiện trường kiểm tra, có 4 tấn lòng lợn đông lạnh để dưới nền đất chờ rã đông, chung quanh có một số chậu, thùng nhựa chứa nội tạng động vật ngâm dung dịch bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, thêm 8 tấn lòng lợn đựng trong bao dứa đang bốc mùi và 13 tấn phụ gia gồm muối và soda bị phát hiện.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Huy không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên cũng như giấy kiểm dịch thú y của một số lòng nguyên liệu và các phụ gia dùng trong việc chế biến lòng lợn.

Kiểm tra vị trí xả nước thải của cơ sở, lực lượng chứng năng phát hiện một đường ống bằng nhựa có đường kính 15cm cắm xuống sông Lục Lầm và xả nước thải ra sông. Mặt nước tại vị trí xả thải có nhiều váng mỡ mầu trắng đục, kéo dài 10m bốc mùi hôi thối, có nhiều ruồi nhặng xung quanh, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ mẫu nước tại vị trí xả thải, mẫu lòng lợn, mẫu thành phẩm và tạm giữ 12 tấn lòng lợn các loại cùng 13 tấn phụ gia khác tại cơ sở trên để phân tích, xử lý.

Cơ quan Công an hiện đang tiếp tục làm rõ vị phạm của cơ sở trên và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thạch Lam