Theo lộ trình, huyện Đông Sơn sẽ sáp nhập vào TP. Thanh Hóa vào năm 2023. Hiện dư luận có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề sau sáp nhập, TP. Thanh Hóa vẫn được giữ tên hay sẽ đổi thành TP. Đông Sơn?

Khu vực quảng trường Lam Sơn, thuộc TP. Thanh Hóa. (Ảnh: tpthanhhoa.thanhhoa.gov.vn)

Trước đó, chiều 8/6, Thành ủy TP. Thanh Hóa tổ chức hội nghị thông qua Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa.

Đại diện Sở Nội vụ cho rằng TP. Thanh Hóa hiện tại có 30 phường, nhưng chỉ có 4 xã ngoại thành. Dân số ngoại thành của thành phố chỉ chiếm 3,75% và 13,1% diện tích. Tỷ lệ như vậy là mất cân bằng về chức năng của vùng nội và ngoại thành.

Trong khi, TP. Thanh Hóa đang có hướng phát triển về phía tây (huyện Đông Sơn nằm ở phía Tây), huyện Đông Sơn lại đang đô thị hóa mạnh, phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai.

Ngoài ra, việc nhập huyện Đông Sơn với TP. Thanh Hóa sẽ giúp tinh giản bộ máy và số đơn vị hành chính.

Đại diện Sở Nội vụ Thanh Hóa đưa ra 2 phương án về tên gọi cho thành phố. Cụ thể:

Phương án 1 lấy tên là TP. Thanh Hóa như hiện tại, do nhận diện về TP. Thanh Hóa trong nước và quốc tế đã khá lâu và được nhiều người biết đến. Lấy tên gọi là TP.Thanh Hóa sẽ không gây xáo trộn nhiều về thủ tục hành chính khi sáp nhập.

Phương án 2 là lấy tên TP. Đông Sơn, vì tên Đông Sơn gắn với bề dày lịch sử của dân tộc. Đông Sơn là một trong 4 nền văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, TP. Thanh Hóa hiện nay phần lớn là diện tích cũ của huyện Đông Sơn.

Báo Dân Trí dẫn lời một lãnh đạo Thành ủy TP. Thanh Hóa (giấu tên) cho biết, trong 2 phương án được đề xuất tại hội nghị, thành phố đề xuất các cấp có thẩm quyền thống nhất lựa chọn phương án 2.

Tuy nhiên, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa khẳng định vẫn chưa thống nhất về việc lấy tên TP. Thanh Hóa hay TP. Đông Sơn, theo báo Thanh Niên.

“Hiện chưa thống nhất điều gì cả. Tên gọi cần thực hiện theo nhiều bước, phải lấy ý kiến của hội đồng nhân dân cấp xã của tất cả các đơn vị tại TP. Thanh Hóa và huyện Đông Sơn chứ không đơn thuần là họp rồi thống nhất. Tiếp đó, sẽ trình Chính phủ, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét”, ông Triều nói.

Việc thay đổi tên sau sáp nhập nhận được nhiều ý kiến của dư luận.

Tài khoản Hiệp Hoàng cho rằng “đổi tên kéo theo chi phí… tốn công tốn của”.

Thanh Nguyễn: “Phương án Đông Sơn rất hay và ý nghĩa vì giá trị của dân tộc. Hơn nữa TP. Thanh Hoá tỉnh Thanh Hóa nghe cũng bình thường quá, còn về thủ tục, giờ bỏ hộ khẩu, dùng thẻ định đanh, nên giấy tờ cũng đơn giản mà”.

Linh Lan: “Dạ thôi các bác cứ để nguyên đi ạ. Đừng thay tên đổi xóm làng, thành phố được không ạ. Không chỉ nó rối tung vì “ thủ tục hành chính” mà nó còn kéo theo vào hệ lụy xã hội. Mỗi lần thay đổi giấy tờ tùy thân cũng thay, gì gì cũng thay. Về quê thì gọi bằng cái tên lạ hoắc không còn định hình nổi…”.

Công Nguyễn: “Tập trung trí tuệ để phát triển kinh tế cho tỉnh giúp bà con khấm khá lên các bác ơi, đổi mỗi cái tên thì có làm cho dân giàu lên được không, môi trường có được bảo vệ không?”.

Tài khoản Mùi Xuân cho rằng “nên nghĩ để phát triển kinh tế thì hơn. Chứ như chỗ tôi mới đổi tên thị trấn được 2 năm nay bao nhiêu giấy tờ thủ tục rắc rối vẫn kéo dài tới nay”.

Nguyễn Xuân Văn: “Đề xuất rất hay. Thành phố Đông Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Sau này rất có thể tỉnh Thanh Hóa còn nhiều thành phố khác trực thuộc tỉnh, như tỉnh Quảng Ninh chẳng hạn”.

Lê Đình Hội: “Thay đổi tên Đông Sơn vì bề dày lịch sử, ý nghĩa, cho tôi hỏi một chút thay thế như vậy đời sống của người dân có tăng thêm không hay vẫn như thế, nếu không thay đổi thì giữ nguyên đi cho lành”.

Huyện Đông Sơn có hơn 70.000 dân với diện tích là 84 km2 chỉ đạt 64,73% về dân số và đạt 18,41% chỉ tiêu về diện tích so với quy định của Trung ương đối với đơn vị hành chính cấp huyện.

Như vậy, sau sáp nhập, thành phố mới sẽ có diện tích là 228,22 km2, dân số là 594.192 nhân khẩu với 48 đơn vị hành chính cấp phường, xã (gồm 31 phường và 17 xã nếu chuyển thị trấn Rừng Thông lên phường). Theo lộ trình, huyện Đông Sơn sẽ sáp nhập vào TP. Thanh Hóa vào năm 2023.

Hoàng Minh