Trung tâm hành chính TP. Vũng Tàu được thiết kế theo kiểu giật cấp cao dần về phía trong, lấy ý tưởng từ mô hình núi Lớn – núi Nhỏ của thành phố.

Phối cảnh Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Giới chức TP. Vũng Tàu đã chọn phương án thiết kế Trung tâm hành chính của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế ADA và cộng sự (TP. Hà Nội) và trình UBND tỉnh xem xét phương án này.

Theo lãnh đạo TP. Vũng Tàu, phương án này đáp ứng được nhiều yêu cầu đặt ra đối với việc thiết kế Trung tâm Hành chính Vũng Tàu, đồng thời tạo ra điểm nhấn kiến trúc, không gian mở mang tính minh bạch, thân thiện với người dân.

Theo đó, công trình có diện tích hơn 5ha, nằm trên đường 2/9, phường 11 là tổ hợp các khối nhà cao từ 1-5 tầng thiết kế theo kiểu giật cấp cao dần về phía trong (được lấy ý tưởng từ mô hình núi Lớn – núi Nhỏ tại TP. Vũng Tàu).

Các khối nhà là nơi làm việc của khối Đảng, chính quyền, các đơn vị sự nghiệp và lưu trữ. Trong đó, khối Đảng và chính quyền nằm ở hướng chính diện mặt tiền đường 2/9.

Phần lõi chính giữa là Trung tâm hội nghị với hội trường lớn nhất 500 chỗ ngồi và các phòng họp nhỏ hơn từ 120 – 300 chỗ phục vụ cho hội họp của các đơn vị.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án khoảng 718 tỷ đồng.

Trước đó, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, cho biết hiện trạng trụ sở Thành ủy, HĐND và UBND TP tọa lạc tại phường 1 với diện tích khá nhỏ (khoảng 6.500m2), chỉ đạt 62-67% theo tiêu chuẩn.

Trụ sở này được thành phố đưa vào sử dụng 40 năm, đã nhiều lần sửa chữa, cải tạo, nhưng nay đã xuống cấp, không bảo đảm nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, phòng ban trực thuộc thành phố nằm rải rác ở nhiều nơi, không thuận lợi trong công tác phối hợp công việc, kết nối với Thành ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam thành phố.

Vì vậy, địa phương cần xây dựng một trụ sở mới, có thiết kế hiện đại, thuận tiện trong việc điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội…

UBND TP. Vũng Tàu sau đó tổ chức cuộc họp xem xét, lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm Hành chính thành phố.

Có 6 đơn vị nộp hồ sơ dự thi đã trình bày nhiều ý tưởng thiết kế khác nhau nhằm đáp ứng các mục đích, nhu cầu sử dựng mà UBND TP. Vũng Tàu đề ra. Các bản thiết kế cũng đi kèm với tổng chi phí đầu tư xây dựng dao động từ 678,5 tỷ đồng đến gần 840 tỷ đồng.

Minh Long