Hai tuyến buýt sẽ được thành phố đưa vào khai thác, trong đó tuyến buýt đường sông đầu tiên từ bến Bạch Đằng (quận 1) đi Linh Đông (quận Thủ Đức) dự kiến bắt đầu khai thác vào tháng 6, tuyến buýt 2 từ bến Bạch Đằng (quận 1) đi quận 8 sẽ được khai thác vào tháng 9/2017.

buyt duong song tphcm
Hai tuyến buýt được đưa vào sử dụng góp phần phát triển vận tải hành khách đường thủy của thành phố. (Ảnh: Khánh Minh)

Việc đầu tư hai tuyến buýt đường sông đầu tiên ở TP.HCM được UBND thành phố ký kết thỏa thuận với doanh nghiệp tư nhân theo hình thức hợp đồng BOT.

Theo quy hoạch, cả hai tuyến sẽ có buýt chạy trên sông theo hai chiều xuôi ngược.

Cụ thể, tuyến số 1 có lộ trình dài 11 km, đi theo sông Sài Gòn qua kênh Thanh Đa và kết thúc tại bến khách ngang sông với Bình Quới (phường Linh Đông – Thủ Đức) và ngược lại. Tuyến có 7 bến dừng thuộc các quận 1, quận 2, quận Bình Thạnh và Thủ Đức.

Tuyến số 2 có lộ trình dài 10,3 km, xuất phát từ bến Bạch Đằng đi theo sông Sài Gòn qua rạch Bến Nghé, kênh Tàu Hũ đi qua các quận 1, 4, 5, 6, 8 và ngược lại.

Khu bến trung tâm rộng khoảng 3ha sẽ được xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức).

Được biết, trong giai đoạn đầu, sẽ có 10 tàu được trang bị với sức chở tối thiểu là 60 chỗ được đưa vào sử dụng, thời gian buýt di chuyển là 30 phút/chuyến cho khoảng cách 11km, giá vé dự kiến là 15.000 đồng/lượt. Ước tính, mỗi ngày 2 tuyến buýt đường sông sẽ vận chuyển khoảng 5.000 khách.

Theo Sở GTVT, dự án sẽ giúp người dân đi lại thuận lợi hơn, góp phần phát triển vận tải hành khách đường thủy và hỗ trợ cho đường bộ với áp lực giao thông lớn.

Đăng Nguyên

Xem thêm: