Sau khi thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng smartphone, TP.HCM tiếp tục thực hiện truy xuất nguồn gốc rau quả bằng hình thức này để người tiêu dùng có thể tìm được rau quả sạch.

truy xuat nguon goc rau sach bang smartphone
Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau củ quả qua mã tem dán trên sản phẩm. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sáng nay (18/1), Sở NN&PTNT TP.HCM chính thức vận hành chương trình truy xuất nguồn gốc rau quả bằng smartphone tại một số siêu thị trong thành phố. Chương trình được thực hiện với sự tham gia của Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA).

Theo kế hoạch trước mắt, mô hình truy xuất nguồn rau sạch chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 1 đến hết tháng 3/2017) sẽ thí điểm trên 2 hợp tác xã trồng rau và Công ty CP Kỹ thuật Việt – Veetek Farm (huyện Củ Chi); Giai đoạn 2 (từ tháng 4 đến hết năm 2017) sẽ mở rộng ra tất cả các hợp tác xã đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian đầu, hai hợp tác xã trồng rau an toàn được lựa chọn là Phước An và Phú Lộc sẽ tham gia chương trình, sau khi có đánh giá tại hai hợp tác xã này, mô hình sẽ được mở rộng ra toàn bộ vùng trồng rau của thành phố.

Cụ thể, tại HTX Thương mại và Dịch vụ Phước An, có 12 sản phẩm được gắn tem, với 141 loại và quy cách bao bì sản phẩm của 86 hộ nông dân. Còn tại HTX Dịch vụ Phú Lộc có 6 sản phẩm của 8 hộ nông dân được gắn tem, gồm: khổ qua, bầu, bí xanh, dưa leo, cải xanh và cải ngọt.

Sản phẩm có dán tem được tiêu thụ tại các siêu thị Big C, Co.op Mart, AEON. Giá mỗi con tem được dán là 100 đồng/kg rau quả nên sẽ không làm tăng giá thành. Sản phẩm được dán tem giúp người tiêu dùng phân biệt được với các sản phẩm khác trên thị trường.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA) cho biết đây là loại tem thông minh, do DAA cung cấp, có tên là FoodTrace, trên mỗi con tem có 2 dòng mã số nên khả năng làm giả là rất khó. Đồng thời, nếu có người dùng tem để in lại thì phần mềm sẽ cảnh báo ngay cho đơn vị quản lý biết và xử lý.

Để đảm bảo tính chính xác của nguồn rau sạch, toàn bộ các khâu từ gieo trồng, thu hoạch, sơ chế và bán lẻ đều được ghi chép và kiểm soát bởi cơ quan chức năng và đơn vị cung cấp phần mềm truy xuất nguồn gốc rau.

Để truy xuất nguồn gốc rau củ quả này, người tiêu dùng có thể sử dụng ứng dụng Zalo hoặc phần mềm quét mã QR code trên smartphone. Các ứng dụng và phần mềm sẽ cho biết các thông tin như nguồn gốc sản phẩm, quá trình canh tác, sơ chế, đóng gói,…

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết sẽ có kiểm tra nhanh đột xuất các lô hàng nhưng căn bản nhất vẫn là việc kiểm soát quy trình làm rau sạch bền vững. Sắp tới, TP.HCM sẽ số hóa vùng rau, truy xuất những vùng trồng rau sạch.

Trần Hưng

Xem thêm: