Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ và yêu cầu cơ quan điều tra điều tra bổ sung, đánh giá làm rõ thêm sai phạm của ông Phan Minh Nguyệt – cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và các bị cáo.

phan minh nguyet cuu pho giam doc so nnptnt ha noi
Ông Phan Minh Nguyệt – cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Ngày 6/12, TAND Hà Nội đưa ông Phan Minh Nguyệt (55 tuổi, quê Quảng Bình) – cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và 5 đồng phạm ra xét xử tội “Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo HĐXX, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, do xuất hiện một số tình tiết mới nên tòa quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Minh Nguyệt. Tòa yêu cầu cơ quan điều tra điều tra bổ sung, đánh giá làm rõ một số hành vi của các bị cáo; kết luận điều tra và cáo trạng còn thiếu lời khai của nhiều người có liên quan.

Cụ thể, số tiền thu về từ hành vi xây nhà trái phép, cho gần 140 người thuê với giá 500 triệu đồng không khớp với tổng số tiền thu hơn 46 tỷ đồng theo cáo buộc của Viện kiểm sát; 12 người trong số này cơ quan điều tra chưa lấy lời khai. Vì vậy, toà cho rằng cần bổ sung lời khai để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Ông Nguyệt bị cáo buộc có hành vi tham ô khi yêu cầu các xí nghiệp thành viên rút hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, toà thấy số tiền này không phải do ông Nguyệt trực tiếp quản lý nên cần xem xét lại tội danh.

Ngoài ra, tòa cũng đề nghị làm rõ một số vấn đề khác liên quan đến việc thu chi tại một số đơn vị thành viên Hadico.

Theo cáo trạng, ông Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc HADICO trong giai đoạn 2005-2014. Tháng 12/2011, bà Đặng Thị Thanh Tâm (cựu giám đốc xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm) có tờ trình “cải tạo” một phần khu đất và được ông Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400 m2, xây mới 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.

Ông Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo (Phó tổng giám đốc HADICO) và bà Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, từ nguồn thu này, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng. Ông Nguyệt đã giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo (kế toán trưởng Công ty HADICO) quản lý nhưng để ngoài sổ sách.

Từ cuối năm 2009 đến 2014, ông Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo và giám đốc các xí nghiệp thành viên, cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt. Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trước trả cho HADICO, sau đó, Nguyệt dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho công ty gần 26 tỷ đồng.

Hiện công ty HADICO còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Phạm Toàn

Xem thêm: