Nguyên nhân là vì Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 – chủ đầu tư dự án đã miễn giảm cho hàng nghìn phương tiện không đúng đối tượng được miễn giảm.

bot-bac-thang-long-noi-bai
Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài bị truy thu 1,2 tỷ đồng. (Ảnh: Văn Duy)

Bộ GTVT vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam truy thu số tiền gần 1,2 tỷ đồng của trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Số tiền trên do Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 đã miễn giảm giá vé cho 2.083 lượt xe không đúng đối tượng được miễn giảm; cập nhật vào doanh thu thu phí và phương án tài chính của dự án.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc miễn giảm phải tuân thủ quy định tại các Thông tư số 35/2016, Thông tư số 49/2016, Thông tư số 60/2018 của Bộ và các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan.

Bộ giao Tổng cục Đường bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 trong việc thực hiện giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện giao thông đường bộ qua các trạm thu phí của dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên đảm bảo đúng đối tượng, đúng phạm vi, đúng mức giảm giá như đề nghị của Tổng cục Đường bộ, các văn bản thống nhất của địa phương và các cơ quan liên quan.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị TP. Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng hỗ trợ việc đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo giao thông tại các trạm thu phí của dự án.

Dự án BOT này có giá trị quyết toán đầu tư hơn 500 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay). Trạm thu phí hoạt động từ ngày 28/12/2010. Dự kiến, thời gian thu phí cho dự án là 16 năm 10 tháng (kết thúc vào ngày 11/11/2027). Trong đó, 12 năm 10 tháng thu phí hoàn vốn, 4 năm thu phí tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lộ trình tăng phí của dự án từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng đối với xe dưới 12 chỗ ngồi áp dụng kể từ ngày 1/1/2013. Theo chủ đầu tư, việc chưa được tăng giá theo lộ trình và bị xóa trạm thu phí phụ Vĩnh Thanh đã gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài nhằm thu phí để hoàn vốn cho tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đặt không đúng chỗ, dự án cách trạm thu phí tới 40 km – tức là các phương tiện không lưu thông qua tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên vẫn phải trả phí để hoàn vốn BOT cho nhà đầu tư.

Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần đề nghị di chuyển trạm này về đúng vị trí nhưng chưa có kết quả.

Trước đó, năm 2013, TP. Hà Nội đã từng đề nghị Bộ GTVT dừng trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài với lý do đây là tuyến đường đối ngoại huyết mạch nối trung tâm thành phố với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Năm 2018, TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ GTVT tổng hợp báo cáo Thủ tướng xử lý bất cập, vướng mắc, xem xét giải tỏa trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Cuối năm 2018, hàng chục tài xế đưa xe tới tập trung tại trạm để phản đối việc thu phí và yêu cầu di chuyển trạm BOT này đi khỏi vị trí khác. Tài xế cho rằng mức giá sử dụng đường tại các trạm này là cao, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Liên quan đến trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài, Tổng cục Đường bộ từng có đề nghị miễn giảm giá vé qua trạm và được TP. Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc đồng thuận.

Theo đó, Tổng Cục đề nghị miễn toàn bộ các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi bán kính 10km quanh trạm thu phí, với số lượng 1.388 xe (bán kính 5km xung quanh trạm 1.146 xe; bán kính từ 5 – 10km xung quanh trạm 242 xe); thời điểm miễn giảm từ khi dự án BOT quốc lộ 2 đưa vào khai thác thu phí (15/8/2008).

Qua kiểm tra, tại thời điểm tháng 9/2017, Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 đã và đang miễn giảm cho các phương tiện của người dân, cơ quan, đơn vị lân cận trạm thu phí (theo hồ sơ có 755 xe đã được miễn không thu phí). Việc miễn phí 100% toàn bộ các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi bán kính 10 km quanh trạm thu phí là không đúng quy định, vì vậy Tổng cục Đường bộ đã kiến nghị Bộ GTVT truy thu số tiền gần 1,2 tỷ đồng tương ứng với 2.083 lượt xe không đủ cơ sở xác định là xe trong số xe đã có hồ sơ được công ty này tự ý miễn thu phí.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply