Bộ GTVT sẽ yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để xem xét, tìm tên gọi trạm BOT sao cho phù hợp với bản chất nguồn thu.

tram thu gia bot
Nếu được đổi lại tên, hàng loạt bảng hiệu, số vé đã in tại các trạm BOT sẽ phải thay thế – điều này sẽ gây ra lãng phí. (Ảnh: Thủy Minh)

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vấn đề chuyển đổi từ “trạm thu phí BOT” sang “trạm thu giá BOT”. Bộ này cho rằng việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Theo Bộ, giai đoạn trước 1/1/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh phí và lệ phí số 38. Theo đó “Phí sử dụng đường bộ” nằm trong danh mục phí, lệ phí quy định tại Pháp lệnh này và do Nhà nước quản lý, ban hành.

Căn cứ quy định nêu trên, Bộ Tài chính đã ban hành các thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ.

Đối với từng dự án cụ thể, Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định mức thu riêng cho từng dự án và mức thu nằm trong khung quy định chung tại Thông tư 159 của bộ này.

Nhưng từ ngày 1/1/2017 đến nay, Quốc hội đã ban hành Luật phí và lệ phí số 97 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017. Theo đó, 17 loại phí được chuyển thành giá sản phẩm, dịch vụ. Trong đó “Phí sử dụng đường bộ” được chuyển đổi thành “Giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh”.

Bộ GTVT khẳng định kể từ 1/1/2017, dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được thực hiện quản lý theo cơ chế giá là phù hợp với Luật phí và lệ phí, Luật Giá và Nghị định số 149 của Chính phủ.

Tại Thông tư 49, Bộ GTVT đã quy định rõ, đầy đủ tên gọi là “Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông”. Nhưng một số trường hợp nhà đầu tư đã sử dụng tên gọi tắt là “trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận” – Bộ cho biết.

Theo đó, Bộ sẽ yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để sử dụng tên gọi cho phù hợp.

Trước đó, cái tên “trạm thu giá” BOT đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Trong khi ĐB Lê Thanh Vân – Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội nhấn mạnh Bộ GTVT phải xem xét lại mình, tại sao người dân lại bức xúc, đã sai rồi không nên biện hộ thì Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên lại cho rằng gọi “thu giá” vì Luật quy định như thế.

Vị Phó chủ nhiệm còn cho rằng việc gọi là trạm BOT, hay là trạm thu giá BOT, hay trạm thu phí BOT thì chỉ là một cái tên gọi. “Ví dụ, ở đây em là Hoa, là Lụa, nhưng ở quê em là H…, là Cà, thì cái chuyện ấy nó không quan trọng, bởi vẫn là em”.

Còn về phía người dân, họ cho rằng sở dĩ có việc đổi tên từ “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” chẳng qua là hành động “đánh lừa”, lách luật để Bộ GTVT tiếp tục được nắm quyền quyết định mức thu, để giảm bớt tình hình căng thẳng tại các trạm BOT trong thời gian vừa qua.

Phạm Toàn

Xem thêm: