Liên quan đến việc các chủ phương tiện và người dân phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy từ khi trạm đi vào hoạt động, tỉnh Tiền Giang kiến nghị Bộ GTVT xem xét miễn, giảm phí cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Sáng ngày 14/8, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ (Bộ GTVT) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở GTVT Tiền Giang về việc thu phí và kẹt xe tại trạm BOT Cai Lậy.

Tại buổi làm việc, Sở GTVT Tiền Giang phản ánh việc các tài xế và người dân cho rằng trạm thu phí đặt tại vị trí không hợp lý và thu mức phí quá cao.

Cụ thể, theo Sở GTVT Tiền Giang, để phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy, hàng ngày có từ 2-3 lượt chủ phương tiện dùng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 và 1.000 đồng vo tròn đựng trong chai nhựa, cho vào túi nylon,… để kéo dài thời gian qua trạm. Sở GTVT Tiền Giang cũng cho biết mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt xe ô tô né trạm thu phí bằng cách đi vào các tuyến huyện lộ.

Theo Sở GTVT Tiền Giang, từ khi trạm thu phí chính thức hoạt động đến nay đã có hai lần ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1, nghiêm trọng nhất xảy ra vào chiều ngày 13/8 khi cả hai chiều miền Tây – TP.HCM bị ùn tắc, trạm thu phí phải xả trạm hai lần cho các phương tiện lưu thông.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Bon – Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang kiến nghị Bộ GTVT xem xét việc các chủ phương tiện và người dân cho rằng trạm thu phí đặt sai vị trí khi nhà đầu tư xây dựng tuyến tránh nhưng lại đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1, đồng thời thu mức phí quá cao.

Do đó, tỉnh Tiền Giang kiến nghị miễn phí qua trạm đối với các phương tiện không kinh doanh vận tải; đối với các chủ phương tiện thường trú tại 4 xã: Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú, Phú An thuộc huyện Cai Lậy; và giảm 50% mức thu phí đối với phương tiện kinh doanh vận tải và chủ phương tiện thường trú tại khu vực 4 xã trên, cũng như các tuyến xe bus có lộ trình đi qua trạm.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết Bộ sẽ xem xét những kiến nghị của tỉnh Tiền Giang và sớm thông tin đầy đủ tới báo chí.

Khoảng 16h30 ngày 13/8, hàng loạt tài xế ô tô khách và xe tải tập trung tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đồng loạt dùng tiền mệnh giá 200 và 500 đồng mua vé qua trạm dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài trong nhiều giờ tại hai đầu trạm. Do vào giờ cao điểm, lượng xe lưu thông lớn cùng với việc đếm tiền mất nhiều thời gian nên các xe ô tô qua đây bị ùn ứ kéo dài hơn 4 km.

tram thu phi bot cai lay
Cảnh ùn tắc kéo dài tại trạm BOT Cai Lậy chiều ngày 13/8. (Ảnh chụp màn hình)

Trạm đã tăng cường nhân viên thu tiền, mở thêm làn đường, CSGT và thanh tra giao thông được huy động điều tiết nhưng các tài xế trả tiền lẻ ở cả hai chiều nên không thể kiểm soát được tình trạng ùn tắc.

Trước áp lực từ các tài xế và ùn tắc giao thông kéo dài, trạm thu phí bắt buộc phải xả trạm khoảng 30 phút. Khi tình hình giao thông qua trạm đã thông thoáng hơn, các nhân viên tiếp tục thu phí.

Thấy vậy, các tài xế lại cho xe quay trở lại và dùng tiền lẻ mua vé qua trạm để phản đối, khiến các nhân viên phải xả trạm thêm một lần nữa.

Cũng trong chiều ngày 13/8, khoảng 50 tài xế đã mang heo quay đến trạm thu phí cúng “ăn mừng” xả trạm, nhiều người dân địa phương tràn vào khu vực gần cabin thu phí reo hò cổ vũ các xe qua trạm.

tram thu phi bot cai lay 2
Các chủ phương tiện mang heo quay đến trạm thu phí để cúng ăn mừng. (Ảnh chụp clip)

Đến khoảng 18h45, trạm thu phí BOT Cai Lậy gần như bị tê liệt khi có hàng trăm tài xế và người dân tập trung phản đối thu phí tại khu vực trạm khiến các nhân viên thu phí phải vào cabin.

Đến 20h cùng ngày, khi các phương tiện và người dân rời đi, hiện tượng ùn ứ mới giảm, tới sáng ngày 14/8, trạm thu phí đã hoạt động trở lại.

Dự án xây dựng tuyến đường tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) được khởi công ngày 20/2/2014 theo hình thức hợp đồng BOT. Dự án có tổng chiều dài 38,52 km, từ Km 1987+560 – Km 2014. Trong đó, chiều dài tuyến tránh là 12,02 km được xây mới với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng; 26,5 km còn lại thuộc Quốc lộ 1 được nâng cấp trải thêm lớp nhựa đường gia cố có vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: