Nhiều ý kiến cho rằng việc ra giữa đường chặn xe là một việc rất nguy hiểm cho cả CSGT và người điều khiển phương tiện, cũng như cho các phương tiện giao thông khác.

HÌnh ảnh cắt từ clip hành trình quay lại vụ việc xe máy đâm CSGT tại Hải Phòng

Báo chí nhà nước đưa tin vào 11h trưa ngày 9/7, tổ cảnh sát giao thông Công an huyện An Lão (Hải Phòng) làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 354, đoạn qua xã Mỹ Đức (huyện An Lão). Khi phát hiện một thanh niên chạy xe máy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, thượng úy Nguyễn Trọng Quý (41 tuổi) đã ra hiệu dừng xe, nhưng bị người này tăng ga, lao vào người, khiến cả hai phải đi cấp cứu.

Video hành trình của một xe đi ngược chiều đã ghi lại được cảnh va chạm trên. Video cho thấy CSGT đã xông ra vào đúng làn đường đang chạy của xe máy để cố dừng xe, nhưng xe máy chạy nhanh không làm chủ tốc độ đã đâm vào vị CSGT này.

Cú tông mạnh khiến vị CSGT – thượng uý Quý ngã sấp xuống đường, bất tỉnh, được đưa vào Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng). Thượng úy Quý bị vỡ một đốt sống cổ, chảy máu màng não nhưng sau khi cấp cứu sức khoẻ đã cơ bản ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.

Còn nam thanh niên sau được xác định tên là Đỗ Văn Thắng (16 tuổi, trú huyện An Lão, Hải Phòng), bị chấn thương phần mềm, tổn thương ở định đầu, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Kiến An.

Thời điểm gây tai nạn, Thắng lái xe tốc độ 61 km/h, trong khi tỉnh lộ 354 qua khu vực dân cư chỉ được phép chạy dưới 50 km/h.

Cùng với ý kiến cần xử lý người vi phạm luật giao thông đường bộ (không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, không tuân theo hiệu lệnh của CSGT) đúng theo quy định của pháp luật, thì phần đông cho rằng cho rằng hành vi lao ra chặn xe, giơ gậy của CGST trong trường hợp này là quá nguy hiểm.

Một bạn đọc nhìn nhận, nếu trong trường hợp thanh niên kia đánh lái kịp, tránh được va chạm với vị CSGT, nhưng vì cố đánh lái nên lại đâm vào xe khác hoặc ngã bị chấn thương sọ não, thì lúc đó có phải là lỗi của vị CSGT kia không?

Có ý kiến khác cho biết ở nhiều nước trên thế giới, nếu phát hiện xe vi phạm luật, CSGT thường dừng xe bằng cách ra hiệu lệnh; hoặc dùng xe nghiệp vụ đuổi theo và dùng đèn hoặc loa thông báo để lái xe dừng xe lại. Còn xông ra giữa đường dừng xe là việc rất hiếm gặp bởi nó vô cùng nguy hiểm cho cả cảnh sát lẫn người tham gia giao thông.

Nhiều ý kiến đồng tình rằng trong trường hợp trên, việc ghi hình phạt nguội là cách làm tốt nhất.

Hiện trong luật chưa có quy định rõ ràng về việc CSGT chặn, truy đuổi phương tiện giao thông vi phạm như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông mà vẫn có thể xử phạt phù hợp, thích đáng với những người vi phạm.

Tuấn Minh

Xem thêm:

Leave a Reply