Hạn hán sẽ khiến trên 138.800 hộ dân thuộc các tỉnh Trung Bộ có thể thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều tỉnh miền Trung đang chịu tác động từ nắng nóng, hạn hán kéo dài,… (Ảnh: tinhuyquangtri)

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Trung Bộ.

Theo báo cáo, các tỉnh Trung Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, thiếu nước. Cụ thể, ở các tỉnh Bắc Trung bộ, diện tích bị hạn hán cao nhất khoảng 21.600 ha, trong đó đã có 2.540 ha cây trồng bị chết. Thiệt hại nặng nhất là Nghệ An với 2.027 ha hoa màu bị chết, Quảng Bình với 507 ha, Thừa Thiên – Huế 9 ha,…

Hạn hán đã khiến trên 61.100 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. Tại Quảng Trị, nhiều hộ gia đình đã phải sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung quy mô nhỏ.

Còn tại Nam Trung Bộ, tổng diện tích bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước là 16.340 ha, trong đó diện tích cây trồng bị chết 516 ha. Hạn hán cũng khiến trên 52.840 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt.

Về nguyên nhân, Bộ NN&PTNT cho rằng khu vực các tỉnh Trung bộ thời gian qua đã liên tục trải qua nhiều đợt nắng nóng kéo dài, lượng mưa ở nhiều địa phương thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng nước dự trữ trên các hồ thủy lợi sụt giảm nhanh, nhiều hồ chứa thủy điện hiện có dung tích thấp, nên không hỗ trợ nhiều giải quyết tình trạng hạn hán ở vùng hạ du.

Đặc biệt, nắng nóng kéo dài kết hợp với gió phơn thổi mạnh khiến lượng nước bốc hơi rất lớn (từ 5 – 7 mm/ngày). Đây cũng được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hạn hán, thiếu nước.

Bộ này cho biết hạn hán, thiếu nước còn tiếp tục xảy ra trên diện rộng và kéo dài trong thời gian tới. Dự báo, ở các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ có trên 138.800 hộ dân có thể thiếu nước sinh hoạt.

Trước đó, tại cuộc họp của Bộ NN&PTNT về tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vụ hè thu, vụ mùa năm 2019 vào chiều ngày 22/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết theo Tổ chức Khí tượng thế giới, năm nay là năm nắng nóng kỷ lục nhất trong 140 năm qua.

Tính đến cuối tháng 7/2019, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới về nắng nóng và phải ban bố tình trạng khẩn cấp, báo động đỏ: Pháp 45,9 độ C (kỷ lục cũ 44,1 độ C năm 2013), Đức 38,6 độ C (cao hơn 4 độ C so trung bình nhiều năm cùng kỳ), Tây Ban Nha 43 độ C.

Ở Mỹ, tháng 6/2019 có nhiệt độ cao nhất trong lịch sử 140 năm, nhà chức trách đã phải cho mở cửa 600 trung tâm làm mát phục vụ người dân; ở Ai Cập, nhiều thành phố có nhiệt độ vượt 43 độ C,…

Tại Việt Nam, theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn, nắng nóng bắt đầu xuất hiện gay gắt từ tháng 4/2019 đến nay; trong đó, đợt nắng nóng từ 3/6-1/7 là một trong những đợt kéo dài nhất trong 30 năm qua.

Minh Long

Xem thêm: