Ba cán bộ ở xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế) bị kỷ luật cảnh cáo vì “sử dụng sai mục đích số tiền bảo vệ rừng” theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP.

pha rung xa hong thuy 1
Thời gian gần đây, một số khu vực rừng được giao khoán cho các nhóm hộ ở xã Hồng Thủy bảo vệ bị “lâm tặc” đốn hạ lấy gỗ. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Theo truyền thông nhà nước, sáng ngày 24/8, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết Hội đồng kỷ luật huyện vừa có quyết định “kỷ luật cảnh cáo” đối với 3 cán bộ UBND xã Hồng Thủy, gồm:

  • Ông A Kơ Tiến, Chủ tịch UBND xã;
  • Bà Hồ Thị Hanh, kế toán UBND xã;
  • Ông Ái Quốc Pơ Lin, cán bộ địa chính xã.

Lý do, 3 cán bộ này đã “sử dụng sai mục đích số tiền bảo vệ rừng” theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP “Về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020”.

Trước đó, năm 2020, xã Hồng Thuỷ có khoảng 5.000 ha rừng được giao khoán cho 20 nhóm cộng đồng để bảo vệ. Mỗi nhóm có khoảng 10 – 15 thành viên, chủ yếu là người dân địa phương.

Theo Nghị định 75, người dân nhận giao khoán bảo vệ rừng sẽ được hưởng 400.000 đồng/ha/năm. Nguồn ngân sách Trung ương được đưa về địa phương và chính quyền xã sẽ chủ động hợp đồng, chi trả cho các nhóm hộ bảo vệ rừng.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhóm cộng đồng bảo vệ rừng ở xã Hồng Thủy không được nhận đủ số tiền giao khoán bảo vệ rừng năm 2020 theo quy định của Nghị định 75. Họ cho rằng cán bộ xã đã cắt xén tiền.

Đơn cử, nhóm do ông Nguyễn Minh Nơn (trú ở thôn Kê 2, xã Hồng Thuỷ) làm nhóm trưởng có 12 thành viên. Trong bản danh sách nhận tiền ghi ông Nơn nhận 2.784.000 đồng, 11 thành viên còn lại mỗi người nhận 2.600.000 đồng với tổng số tiền là 31.384.000 đồng.

Thế nhưng, ông Nơn cho biết ông và các thành viên chỉ nhận mỗi người 1.300.000 đồng với tổng 15.600.000 đồng.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy giải thích, sau khi nhận tiền, các nhóm có “ủng hộ” lại 30% trong tổng số tiền cho địa phương, để UBND xã đối ứng trong việc xây dựng hội trường, mua sắm các trang thiết bị… Trái lại, nhiều người dân lại cho rằng họ không hay biết vấn đề này.

Đại diện UBND huyện A Lưới xác nhận có vụ việc trên, và cho biết hàng năm, quỹ bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh chi kinh phí về huyện, huyện chi trả đủ về xã. “Việc thỏa thuận giữa UBND xã và các hộ dân của các nhóm cộng đồng bảo vệ rừng không thông qua huyện và huyện không hay biết”, vị này nói.

Cũng theo giới chức huyện A Lưới, số tiền mà UBND xã Hồng Thuỷ đã trích lại từ các nhóm hộ là 182.288.200 đồng.

Thời gian qua, một số khu vực rừng được giao khoán cho các nhóm hộ ở xã Hồng Thủy bảo vệ bị “lâm tặc” đốn hạ lấy gỗ.

Theo ông Ngô Hữu Phước, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm A Lưới, qua kiểm tra trong các ngày 14 và 15/4 tại lô 1, 2, khoảnh 12 và khoảnh 8 thuộc tiểu khu 256 (xã Hồng Thủy) cho thấy, khu vực này có các gốc cây thuộc chủng loại như Bạng, Phò Lái, Xoan đường kính từ 45-70cm bị chặt hạ. Trong đó có 4 gốc cây đã được lực lượng Kiểm lâm kiểm tra, phát hiện bị chặt hạ vào tháng 3….

Cũng theo ông Phước, khu vực này rất phức tạp, nằm sâu trong rừng tự nhiên, địa hình hiểm trở nên dù lực lượng đơn vị đã tăng cường phối hợp với bộ đội biên phòng, các nhóm hộ được giao khoán bảo vệ rừng tổ chức kiểm tra, nhưng tình trạng khai thác lâm sản trái phép vẫn tiếp diễn.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên-Huế cho hay việc quản lý bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng là rất hợp lý, nhưng nguồn ngân sách, nguồn hưởng lợi cũng chưa đáp ứng được đời sống của người dân, nên gần như công việc đều kiểm lâm phải cáng đáng cả.

Kiểm lâm biên chế năm 2016 là 301 người nhưng đến hiện nay là khoảng 253 người. Trong con số “sụt giảm” này gồm những người nghỉ hưu và nghỉ trước tuổi vì cực khổ quá, đến nay vẫn chưa tuyển lại được. “Chúng tôi bóp chỗ này thì hở chỗ khác nên rất khó khăn”, ông Tuấn nói.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ năm 2016 đến năm 2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị chủ rừng bắt giữ, xử lý 2.736 vụ vi phạm; tịch thu hơn 2.624m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách trên 20,2 tỷ đồng; xử phạt hành chính 699 vụ, xử lý hình sự 18 vụ…

Hoàng Minh

Xem thêm:

Sau hơn 200 vụ phá rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh, 4 trưởng BQL bị tạm đình chỉ