Lo ngại bị phát hiện trong đợt rà soát, 16 người Trung Quốc đã từ Đà Nẵng di chuyển trót lọt đến Lạng Sơn, chuẩn bị về nước sau 1 tuần nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép tại Việt Nam. 

6 người Trung Quốc bị phát hiện, bắt giữ tại Khách sạn Tùng Lâm, ngày 25/7. (Ảnh: conganlangson.gov.vn)

16 người Trung Quốc bị Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, xử lý  về hành vi nhập cảnh trái phép, Cổng thông tin Công an tỉnh Lạng Sơn ngày 29/7 đưa tin.

Thông tin cho hay vào 17h45 ngày 25/7, tổ công tác Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô BKS: 29B – 05170 do lái xe Hoàng Văn Chuyên (SN 1987, trú tại Yên Trạch, Cao Lộc, Lạng Sơn) điều khiển, trên xe chở 10 người Trung Quốc không có giấy tờ, thủ tục nhập cảnh hợp pháp.

21h cùng ngày, thêm 6 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh bị phát hiện tại Khách sạn Tùng Lâm tại phường Vĩnh Trại (TP Lạng Sơn).

Những người này khai từ ngày 16 đến 23/7 đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đi đến TP Đà Nẵng để tìm việc làm. Do sợ lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện sau khi TP Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), ngày 25/7, những người này đã thuê ô tô đi lên Lạng Sơn để xuất cảnh trái phép về Trung Quốc.

Lái xe Hoàng Văn Chuyên khai được chủ xe là Hoàng Quang Phái (SN 1968, trú tại Gia Cát, Cao Lộc, Lạng Sơn) thuê đón khách theo sự hướng dẫn của Phái.

Sau khi xử phạt vi phạm hành chính, Công an Lạng Sơn bàn giao 16 người trên cho Công an Trung Quốc hôm 27/7, tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Với các ca nhiễm COVID-19 liên tiếp được phát hiện tại Đà Nẵng, sau đó lan ra thêm 5 tỉnh, thành phố , Việt Nam đang siết lại việc kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, dù nguồn lây bệnh chưa được xác định.

Tổng kết từ thời điểm ngày 1/5, Bộ Công an cho biết 51 người Việt Nam đã bị khởi tố trong 14 vụ liên quan đến tổ chức đưa người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (chủ yếu là người Trung Quốc), tại các tỉnh, thành như Nghệ An, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đà Nẵng.

Nguyễn Sơn