Chiều tối 23/2, tức ngày mùng 8 tháng Giêng, nhiệt độ giảm xuống 16 độ C. Mặc dù vậy, hàng nghìn người vẫn đổ về tổ đình Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) để dự lễ dâng sao giải hạn. Phần lớn không thể vào chùa, phải đứng, ngồi vái vọng từ ngoài đường.

cung sao giai han
Nằm trên phố Tây Sơn, gần Ngã Tư Sở, hàng năm dòng người đông tới hàng nghìn người thường đổ về tổ đình Phúc Khánh để chiêm bái, cúng lễ, dâng sao giải hạn.
cung sao giai han
Theo lịch thông báo, mùng 8 tháng Giêng (23/2), đình tổ chức cúng giải hạn sao La Hầu; tối 15 tháng Giêng (2/3) cúng giải hạn sao Thái Bạch; tối 18 tháng Giêng (5/3) cúng giải hạn sao Kế Đô. Ngay từ đầu giờ chiều mùng 8 tháng Giêng, đã có hàng trăm người đến làm lễ sớm để “khoá” sao La Hầu.
cung sao giai han
Dòng người được sắp xếp ngồi tràn chiếm gần một bên lòng đường phía trước tổ đình, hướng Tây Sơn – Nguyễn Trãi.
cung sao giai han
Theo người dân địa phương, tại tổ đình Phúc Khánh trước đây không có việc cúng sao giải hạn. Chỉ khoảng chục năm trở lại đây, nơi này trở nên “có tiếng” là một trong những nơi cúng sao giải hạn, hàng năm đến dịp đều xảy ra tình trạng nghẽn tắc khi người dân khắp nơi tới cầu an.
cung sao giai han
Không thể chen chân vào khu vực làm lễ, hình ảnh nhiều người đứng vái vọng từ ngoài đường đã lặp đi lặp từ nhiều năm.
cung sao giai han
Nhiều người chắp tay hành lễ ngay ngoài đường.
cung sao giai han
Thậm chí phải đứng phía cầu vượt vái vọng sang.
cung sao giai han
Cảnh tượng diễn ra tối 23/2 (mùng 8 tháng Giêng) khi người dân ngồi tràn từ trong cổng chùa ra bên ngoài lòng đường, cúng vái. Dự báo số lượng người đổ về vào ngày rằm tháng Giêng còn tăng cao hơn.
cung sao giai han
Nhiều người quan niệm những ai bị sao xấu như La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô chiếu thì cả năm sẽ gặp những điều xui xẻo cả về tiền bạc, sức khỏe… Do đó, khi chùa mở lễ cúng sao giải hạn, người dân liền tìm đến cúng cầu để giảm nhẹ tai ương, cầu an cho gia đình.
cung sao giai han
Việc nhận phiếu đăng ký và thu phí dâng sao giải hạn của người dân đã được người trong chùa tiến hành từ 14h. Tới tối, dù không vào được bên trong, hàng nghìn người vẫn làm lễ ngay bên ngoài.
cung sao giai han
Dù nhiệt độ càng lúc càng giảm còn 16 độ C, song dòng người vẫn đứng, ngồi chắp tay cầu khấn trong gió buốt.
cung sao giai han
Dù đã có nhiều luận giải cho hay trong giáo lý đạo Phật không nói tới việc cúng sao giải hạn, hay cúng cầu mà thay đổi được đường đời, song sự việc hàng năm qua vẫn không có sự chuyển biến.
cung sao giai han
Được biết, phí giải hạn là 150.000 đồng/người, phí cầu an cũng tương đương. Nhiều người đăng ký vừa làm lễ giải hạn, vừa cầu an không chỉ cho bản thân mà còn cho cả 4-5 thành viên trong gia đình.

Bài và ảnh: Lê Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply