Bị cáo Dương khai nhận người giới thiệu Dương gặp Nguyễn Thanh Hóa để thành lập công ty CNC – bình phong của C50 là một Thiếu tướng Công an (đã mất).

Bị cáo Nguyễn Văn Dương. (Ảnh: phutho.gov.vn)

Sáng nay (19/11), HĐXX tiếp tục xét xử vụ sơ thẩm vụ án đánh bạc ngàn tỷ với phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Dương – cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC).

Trả lời trước HĐXX về việc cáo trạng truy tố có đúng hay không, Dương xác nhận đúng và cho hay bản thân tôn trọng lời khai của bị cáo Phan Sào Nam, không bổ sung gì thêm và khẳng định hai người chỉ là quan hệ xã hội, làm ăn.

Tiếp đó, HĐXX hỏi “Ai là người giới thiệu cho bị cáo thành lập CNC để sau này hợp tác với C50“, bị cáo Dương khai được một nguyên Thứ trưởng Bộ Công an (đã mất) giới thiệu Dương gặp Nguyễn Thanh Hóa – cựu Cục trưởng C50. Sau đó, CNC ra đời với mục đích chính là hoạt động kinh tế nghiệp vụ. Trước đó, Dương không có ý định thành lập.

Ai là người ký kết giữa CNC và C50?” – chủ tọa hỏi tiếp. Dương khai do ông Nguyễn Thanh Hóa là người đại diện.

Theo Dương, C50 có 20% vốn ở CNC, không đóng góp về nhân sự. Sau khi hợp tác ông Hóa cho rằng việc góp vốn không đảm bảo thỏa thuận hợp tác nên không góp vốn, dù Dương và ông Hóa không có mâu thuẫn.

Dương cho biết do quá trình tạm giam quá lâu nên không nhớ hết những nội dung ghi trong thỏa thuận hợp tác giữa CNC với C50. Dương chỉ nhớ là hoạt động kinh tế thông thương, hoạt động hóa trang trinh sát đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Ai là người phía Bộ Công an có chức năng giám sát CNC?“, Dương khai là bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Trong thời gian hoạt động từ 2011 đến 2015, Dương nói hàng tháng, quý, năm CNC đều báo cáo với C50. C50 cũng thỉnh thoảng cử người xuống kiểm tra. Trụ sở của CNC thời gian đầu phải thuê bên ngoài, sau năm 2012 thuê trụ sở số 10 Hồ Giám, địa điểm thuộc quản lý của Tổng cục Cảnh sát. Đầu 2015, CNC chính thức là công ty nghiệp vụ của C50 theo quyết định của Tổng cục Cảnh sát.

Theo cáo trạng, sau khi Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC, bị cáo Phan Văn Vĩnh – cựu Thiếu tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa – cựu Thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động.

Đầu tháng 4/2015, Dương chỉ đạo cấp dưới Lưu Thị Hồng – Tổng giám đốc CNC ký hợp đồng với Phan Sào Nam để cung cấp dịch vụ phần mềm và giải pháp công nghệ, khai thác thương mại game bài với tên RikVip, 23Zdo, Zon/Pen.

Sau khi ký hợp đồng, Dương chỉ đạo các thành viên trong công ty thuê tên miền, đăng ký tin nhắn thương hiệu; xây dựng cổng thanh toán kết nối với Công ty HomeDirect, Công ty VNPT EPAY, Công ty Ngân Lượng và Công ty GTS thực hiện việc vận hành, đối soát sản lượng doanh thu từ hành hành vi tổ chức đánh bạc, thu lời bất chính hơn 1.600 tỷ đồng.

Kim Long – Hoàng Minh

Xem thêm: