Đáng lưu ý, sự cố cáp quang AAG tuy xảy ra liên tiếp trong năm, nhưng vào cùng thời điểm tháng 8 ở các năm trước cũng xảy ra sự việc tương tự.

tuyến cáp quang APG
Sự cố cáp quang AAG (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 23/8/2019, đại diện của một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn (ISP) tại Việt Nam xác nhận tuyến cáp quang biển AAG (Asia – America Gateway) đang gặp sự cố, xảy ra trên phân đoạn S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 125 km. Nguyên nhân ban đầu là do “lỗi dò nguồn”.

Dự kiến, tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi vào sáng 29/8 và dự kiến hoàn thành vào ngày 3/9.

Trước đó, một số người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về mạng Internet không ổn định, đặc biệt khi truy cập một số dịch vụ như YouTube, Facebook.

Từ đầu 2019, liên tiếp các tuyến cáp quốc tế mà nhiều nhà mạng Việt Nam khai thác gặp sự cố.

Đáng lưu ý, sự cố cáp quang AAG tuy xảy ra liên tiếp trong năm, nhưng vào cùng thời điểm tháng 8 ở các năm trước cũng xảy ra sự việc tương tự.

Cụ thể, ngày 23/8/2018, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet. Đó là lần thứ tư tuyến cáp AAG gặp sự cố trong năm 2018.

Lần cáp quang gặp sự cố gần với thời điểm trên là ngày 16/6/2018, cùng thời điểm diễn ra cuộc họp Quốc hội về các vấn đề Đặc khu kinh tế, Luật An ninh mạng khiến dư luận rất quan tâm.

Trước đó một năm, ngày 27/8/2017, cả 3 tuyến cáp quang xuyên biển lớn nối Việt Nam ra quốc tế bao gồm AAG, IA và SMW3 đều gặp phải sự cố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Đây là lần thứ 3 tuyến cáp quang AAG gặp sự cố trong năm 2017.

Ngày 8/8/2016, tuyến cáp quang biển AAG bị đứt liên tiếp ở hai nhánh, việc truy cập mạng từ trong nước đi quốc tế đều bị ảnh hưởng.

AAG là một hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. 

Tuyến cáp này được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là tuyến cáp bị đánh giá là “yếu”, thường xuyên bị gián đoạn do sự cố.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: