Chị Phạm Thị Thu Trang, một người tu luyện Pháp Luân Công tại Quảng Ninh trong chuyến đi sang Trung Quốc thăm người thân đã bị công an Trung Quốc bắt giữ vào ngày 15/12/2017.

Cập nhật:

Chị Phạm Thị Thu Trang, học viên Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ

Theo RFA đưa tin, đã hơn 3 tháng trôi qua, chị Phạm Thị Thu Trang (ngụ tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vẫn đang bị giam giữ tại thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Gia đình nạn nhân đã gửi thư đến các cơ quan ngôn luận nhờ lên tiếng và yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thả chị Trang an toàn về Việt Nam.

Theo thư cầu cứu của bà Đặng Thị Gái, con gái của bà, chị Phạm Thị Thu Trang đã đến thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thăm người thân vào tháng 10/2017. Trong thời gian tại đây, chị Trang, cũng là một người tu luyện Pháp Luân Công, biết rằng người dân Trung Quốc bị chính quyền tuyên truyền nhiều điều giả dối, không đúng sự thật về môn tu luyện này, nên đã đi phát tặng tài liệu sự thật về Pháp Luân Công và đã bị công an Trung Quốc bắt giữ vào ngày 15/12/2017.

Thư cầu cứu của mẹ chị Phạm Thị Thu Trang

Sau khi biết tin, mẹ của chị Phạm Thị Thu Trang đã viết đơn lên chính quyền xin giải quyết nhưng vụ việc hiện vẫn bị kéo dài chưa có hồi đáp. Theo một số người quen của chị Trang, được biết nguyên nhân chính quyền chậm trễ giải quyết là do chị Trang đi sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, không có hộ chiếu, nên sự vụ không được chính quyền xác nhận.

Người nhà chị Trang tại thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông cho biết kể từ sau khi chị Trang bị bắt, cảnh sát đã đến nhà họ lục soát nhiều lần, thậm chí còn cài người theo dõi, nhưng lại không cho phép họ gặp mặt chị Trang mà chỉ được phép gửi một số vật dụng cá nhân vào.

Theo thông tin mới nhất thì chị Thu Trang hiện đang bị giam giữ tại Đại đội Quốc Bảo, Cục Công an, thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đã hơn ba tháng trôi qua kể từ ngày chị Trang bị bắt, người nhà nạn nhân đang rất nóng lòng vì vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Bà Gái mẹ của chị Trang rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần.

Một nhóm học viên Pháp Luân Công đã đến trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để thỉnh nguyện ôn hòa, tĩnh lặng, giăng băng rôn gửi đến họ thông điệp: “Yêu cầu ĐCSTQ phóng thích ngay học viên Pháp Luân Công – Thu Trang hồi Việt Nam”. Theo phản ánh của nhóm học viên này, ngay khi họ xuất hiện chưa được mấy phút đã bị một nhóm người nói tiếng Việt mặc thường phục đến giật băng rôn, lăng mạ, đe dọa, giật tóc, bẻ tay, đạp vào lưng và đấm liên tục vào đầu của họ. Sau đó có một vài người mặc quân phục đến nhưng không nói gì, để mặc cho những người kia tùy ý hành động.

Nhóm học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện yêu cầu chính quyền Trung Quốc thả chị Thu Trang

Một người tu luyện Pháp Luân Công ở địa phương cùng chị Trang, anh Hưng – người được gia đình nạn nhân ủy thác trách nhiệm vụ việc, nhấn mạnh rằng những việc chị Trang làm là việc nhân đạo và hoàn toàn không có gì sai, bởi khi chia sẻ một điều tốt cũng như nói rõ cho mọi người biết làm ác sẽ bị trả giá để không gây ác nữa thì hoàn toàn là hành động nhân đạo.

Việc phát tờ rơi và tài liệu nói rõ sự thật về cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, hoặc xin chữ ký thỉnh nguyện nhằm chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng đã trở nên phổ biến ở tất cả các quốc gia trên thế giới có người tu luyện Pháp Luân Công. Tại các điểm du lịch ở những thành phố lớn trên thế giới, đều có thể dễ dàng bắt gặp các quầy thông tin về Pháp Luân Công. Rất nhiều người đã biết được thông tin về cuộc bức hại và ủng hộ cho nỗ lực của những người tu luyện môn pháp này.

Phát tờ rơi nói rõ sự thật cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Quebec, Canada
Phát tờ rơi nói rõ sự thật cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Queensland, Úc
Phát tờ rơi cho khách qua đường trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Montreal vào ngày 17 tháng 7 năm 2014
Phát tờ rơi nói rõ sự thật cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Cao Hùng, Đài Loan
Một học viên Pháp Luân Công nhí đưa tờ rơi cho khách qua đường trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Montreal vào ngày 17 tháng 7 năm 2014
Bà Lucia Dunn, giáo sư kinh tế tại đại học bang Ohio ở Mỹ phát tờ rơi nói rõ sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn

Đây được coi là một hình thức kháng nghị ôn hoà trước sự bức hại phi lý đang diễn ra ở Trung Quốc. Trao đổi với Trí Thức VN, chị Xuân, một người tu luyện Pháp Luân Công ở Sài Gòn cho biết, các học viên Pháp Luân Công hy vọng rằng thông qua hành động này, sẽ có thêm nhiều hơn tiếng nói góp sức từ người dân và chính phủ các nước để chấm dứt cuộc đàn áp, hay ít nhất thì người dân cũng không vì tuyên truyền lừa dối mà tiếp tay cho chính quyền Trung Quốc bức hại người tu luyện. Đồng thời, đây cũng được xem là một cách để mỗi người có thể bày tỏ lương tâm của mình trước cuộc đàn áp nhân quyền và tín ngưỡng lớn nhất thế giới này.

>> Vì sao bức hại Pháp Luân Công là cuộc bức hại nhân quyền lớn nhất hiện nay?

Ngày 20/11/2001, có 36 học viên Pháp Luân Công người phương Tây đã đến quảng trường Thiên An Môn kháng nghị ôn hòa, cùng nêu cao tinh thần “Chân – Thiện – Nhẫn” (Ảnh: Minh Huệ)

Tuy nhiên ở Trung Quốc, nơi bức hại Pháp Luân Công duy nhất trên thế giới, việc ra ngoài phát tờ rơi nói lên sự thật về Pháp Luân Công có thể khiến người dân bị bắt, bỏ tù, tra tấn, thậm chí có nguy cơ bị giết mổ cướp nội tạng trong thời gian bị giam giữ. Bởi đơn giản chính quyền Trung Quốc kiểm soát truyền thông chặt chẽ và không muốn để người dân biết được sự thật về cuộc đàn áp này cũng như cuộc thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Những sự vụ bắt bớ, xét xử, tống giam đa phần đều được thực hiện không công khai.

Học viên Pháp Luân Công Trung Quốc giơ băng rôn có ba chữ “Chân – Thiện – Nhẫn” tại quảng trường Thiên An Môn

Mặc dù đối mặt với nguy cơ bị bắt, nhưng nhiều người tu luyện Pháp Luân Công tại Trung Quốc vẫn chọn con đường bước ra để nói lên sự thật. Nhiều người thậm chí đã tự làm tài liệu từ đồng lương ít ỏi của mình, không ngại hiểm nguy để nói lên sự thật, bởi sự giả dối sợ nhất là bị phơi bày, và bởi sự im lặng không bao giờ là giải pháp cho một xã hội tự do, tiến bộ.

Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một bộ môn tu luyện khí công của nhà Phật chiểu theo các đặc tính Chân – Thiện – Nhẫn nhằm rèn luyện tâm tính và nâng cao sức khỏe cho người tu luyện.

Môn khí công này của Trung Quốc đã có từ lâu đời nhưng bắt đầu được truyền bá rộng rãi vào năm 1992. Đến nay đã có hàng trăm triệu người theo tu luyện Pháp Luân Công trên toàn thế giới.

Tại Trung Quốc, từ ngày 20/7/1999, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc là ông Giang Trạch Dân lúc bấy giờ đã phát động một cuộc đàn áp tàn bạo đối với những người tu luyện Pháp Luân Công. Lý do được cho rằng là vì số lượng học viên tu luyện môn này đã lên đến 100 triệu người, vượt hơn số lượng đảng viên Trung Quốc lúc bấy giờ là 60 triệu.

Hàng trăm chương trình truyền hình và hàng ngàn bài báo nói xấu Pháp Luân Công đồng loạt được tung ra tuyên truyền khắp lãnh thổ Trung Quốc. Việc người tu Pháp Luân Công tại Trung Quốc bị bắt bớ, bỏ tù, tra tấn đến chết, và mổ sống lấy nội tạng hiện đã được các hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin.

Tại Việt Nam, hiện không có điều luật nào ngăn cấm thực hành Pháp Luân Công. Người tu luyện Pháp Luân Công Việt Nam được tự do tập luyện tại rất nhiều công viên trải dài trên cả nước. Thỉnh thoảng có một vài trường hợp họ bị quấy nhiễu trong lúc tập, thậm chí bị đánh đập, thu sách và tài liệu nói rõ sự thật, tuy nhiên đây chỉ là việc cục bộ tại địa phương chứ chưa có một chính sách công khai nào mở đường cho việc thực thi trên diện rộng.

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply