Chính quyền Trung Quốc vừa hỗ trợ khẩu trang N95 cho Việt Nam để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ dư luận.

Trung Quốc tặng khẩu trang, Việt Nam
Lô hàng khẩu trang Trung Quốc tặng Việt Nam. (Ảnh từ FB)

Hôm 6/8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng thông tin trên trang Fanpage, rằng: “Đêm ngày 2 tháng 8, Lô hàng khẩu trang N95 và khẩu trang y tế của Chính phủ Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam đã được vận chuyển đến sân bay Nội Bài, Hà Nội”.

Thông tin này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ dư luận.

Thay vì đón nhận thì nhiều người Việt bày tỏ quan điểm: “Ai cho cũng được, trừ bạn ‘made in china’ ra”; “Trung Quốc có tốt với Việt Nam mình bao giờ đâu”; “Nó lại cho COVID thì có”; “Tốt nhất là trả lại. Mất công kiểm tra mới đưa ra dùng. Mà ai là người dám dùng những thứ đó”; “Việt Nam đâu thiếu”;…

Có lẽ, việc phản ứng tiêu cực với mặt hàng này cũng là chuyện dễ hiểu, vì thời gian qua, các nước trên thế giới đã phát hiện, khẩu trang N95 sản xuất từ Trung Quốc là đồ giả, dính ruồi, bám bẩn, thiếu màng lọc,…

Ngày 9/4 “Nhật báo Kinh tế Hồng Kông” cho biết, một đại lý xuất khẩu khẩu trang tiết lộ rằng 60% nhà máy sản xuất khẩu trang tại Đại Lục, đa số đều không có xưởng vô trùng, hầu hết họ chỉ mua máy sản xuất khẩu trang là bắt tay vào việc. Trong xưởng sản xuất khẩu trang không chỉ nhiều bụi, mà công nhân cũng không đeo khẩu trang và găng tay. “Ai dám sử dụng khẩu trang được sản xuất theo cách này?”

Sau khi đại dịch toàn cầu bùng phát, ĐCSTQ liên tục xuất khẩu khẩu trang kém chất lượng ra nước ngoài. Các nước như Pakistan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Phần Lan và Úc, Đức, đã phát hiện, chất lượng vật tư chống dịch như khẩu trang tại Đại Lục có chất lượng rất kém. Một số người nói rằng Pakistan vừa phát hiện ra “khẩu trang áo lót” của Đại lục, hiện giờ lại xuất hiện “khẩu trang ruồi nhặng”.

Hôm 24/4, Bộ trưởng Giao thông Liên bang Đức Andreas Scheuer nói trên tờ Der Spiegel, rằng: “Bảy triệu chiếc khẩu trang, đều là rác”.

Tờ Brussels Times cũng đưa tin rằng, Bỉ đã phải từ chối 3 triệu chiếc khẩu trang được nhập khẩu từ Trung Quốc “vì chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết”.

Hà Lan cũng đã thu hồi 600.000 khẩu trang bị lỗi từ các bệnh viện Hà Lan. Số khẩu trang này là một phần của lô hàng 1,3 triệu chiếc khẩu trang được mua và nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 21/3,…

Trần Tâm