Trước tuyên bố của Việt Nam phản đối tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá và bắt giữ các ngư dân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết “Mặc dù tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm. Hải cảnh Trung Quốc đã ngay lập tức giải cứu tàu đánh cá Việt Nam.”

Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 tố bị tàu Việt Nam đâm hôm 2/4 (Ảnh: Weibo)

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 cho biết vào ngày 2/4, tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế,” Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 3/4, đại diện Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Tuy vậy, ở phía Trung Quốc, câu chuyện lại diễn biến theo hướng ngược lại.

Chiều ngày 3/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố về sự việc như sau: 

“Sáng ngày 2/4, tàu Hải cảnh Trung Quốc trong khi tuần tra định kỳ đã phát hiện một chiếc tàu đánh cá Việt Nam xâm nhập đánh bắt cá ở quần đảo Tây Sa của Trung Quốc (tức Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) và đã lập tức gọi loa xua đuổi. 

Chiếc tàu đánh cá này không chịu rời đi và đột nhiên chuyển hướng về phía tàu Hải cảnh Trung Quốc. Mặc dù tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm. 

Hải cảnh Trung Quốc đã ngay lập tức giải cứu tàu đánh cá Việt Nam. Tất cả 8 ngư dân Việt Nam trên tàu đã được cứu lên mà không có ai thương vong. Sau khi tiến hành thủ tục điều tra và thu thập chứng cứ cần thiết, Hải cảnh Trung Quốc đã cho 8 ngư dân hồi hương”.

Bà Hoa Xuân Oánh còn nói thời gian gần đây, các tàu cá Việt Nam thường xuyên xâm nhập vào lãnh hải và nội thủy của Quần đảo Tây Sa của Trung Quốc đánh bắt cá và thậm chí có những hành động nguy hiểm để chống lại việc thực thi pháp luật của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng và không hài lòng mạnh mẽ với Việt Nam về vấn đề này, yêu cầu phía Việt Nam giáo dục và kiểm soát hiệu quả các tàu cá và ngư dân của mình, không xâm phạm đánh bắt cá ở khu vực biển có liên quan của quần đảo Tây Sa của Trung Quốc, càng không được có hành động nguy hiểm chống lại lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc,” bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Hiểm họa từ đợt dịch thứ hai ở Trung Quốc

Trương Quân, người phát ngôn của Cục Hải cảnh Trung Quốc ngày 3/4 cũng phát biểu trên trang “Trung Quốc Hải cảnh” rằng tàu cá Việt Nam QNg 90617 TS đã “xâm nhập trái phép vào vùng biển Trung Quốc, từ chối rời đi sau khi được cảnh cáo, và đã lao vào tàu Trung Quốc rồi chìm. Trung Quốc đã cứu được 8 người phía Việt Nam.”

“Các thuyền viên tàu đánh cá Việt Nam thú nhận đã xâm nhập trái phép vào vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc,” Trương Quân nói thêm.

Sự cố nói trên là lần thứ hai trong vòng 1 năm qua khi tàu cá Việt Nam bị đâm chìm trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: