Công trình Trung tâm Văn hóa thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) mới được xây với chi phí 25 tỷ đồng, trên diện tích gần 9.000 m2, nhưng chưa sử dụng được phải bỏ hoang.

Công trình Trung tâm Văn hóa thị xã Long Mỹ, Hậu Giang. (Ảnh cắt từ clip)

Báo chí nhà nước hôm 17/4 cho biết tháng 11/2016, dự án Nhà thi đấu đa năng kết hợp Phòng Văn hóa thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) được khởi công xây dựng, sau nhiều lần gia hạn, đến năm 2020 công trình mới cơ bản hoàn thành, sau đó đổi tên thành Trung tâm văn hóa thị xã Long Mỹ.

Theo thiết kế, công trình này bao gồm nhiều hạng mục, như: Nhà thi đấu, phòng nghỉ vận động viên, phòng làm việc…

Dự án có diện tích 8.900m2, tổng kinh phí đầu tư gần 25 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong hai năm.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ làm chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân.

Thời điểm năm 2018, ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin – Thể thao thị xã Long Mỹ từng phát ngôn: “Chúng tôi ai cũng vui mừng và chờ đợi công trình đưa vào hoạt động. Đây là nền tảng giúp địa phương có điều kiện phát triển phong trào thể thao với các môn như bóng đá mini 5 người, bóng chuyền, võ thuật,…”.

Thế nhưng đến nay, công trình này vẫn chưa thể bàn giao vì bị bong tróc, sụt lún. Nhiều phòng trang bị máy lạnh, quạt trần, bàn, tủ, ghế… bám đầy bụi bẩn. Hàng loạt cửa, la phông đã hư hỏng, một số vị trí bị sụt lún, vết nứt kéo dài… khiến dư luận bức xúc.

Việt Nam: Nhiều trụ sở cơ quan hàng tỷ, chục tỷ đồng bị bỏ hoang

Báo Tiền Phong dẫn lời một cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ, cho biết nguyên nhân xảy ra sụt lún như hiện nay là do “tỉnh bố trí vốn không đủ xài”.

Theo đó, công trình Trung tâm văn hóa thị xã có mức đầu tư chỉ hơn 19,3 tỷ chứ không phải như công bố lúc ban đầu.

“Sụt lún này là yếu tố khách quan chứ không phải chủ quan, lúc trước công trình khi lập phương án móng để sàn lớn không bị lún phải tốn rất nhiều tiền, khoảng 7-8 tỷ nữa. Do tỉnh bố trí vốn không đủ để xài nên bắt buộc phải chọn phương án hiện tại” – vị này nói.

Ông Nguyễn Tiến Danh – Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ cho biết trên báo Kinh tế Đô thị, sắp tới sẽ mời các đơn vị liên quan, kể cả đơn vị thi công, giám sát để quy trách nhiệm và thực hiện theo kiến nghị của đơn vị kiểm định chất lượng.

Khi hỏi lý do vì sao công trình xuống cấp, các đơn vị liên quan chậm khắc phục, ông Nguyễn Tiến Danh nói “đơn vị thi công nhiều lần khắc phục nhưng không đạt yêu cầu”.

Được biết, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân cũng chính là đơn vị thi công công trình xây dựng khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang), trong đó có hạng mục hội trường 250 chỗ.

Công trình có tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng. Sau 8 tháng đưa vào hoạt động, hôm 10/8/2019, toàn bộ phần mái của hội trường bị sụp đổ.

Sự cố tuy không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản khoảng 400 triệu đồng.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố được xác định là do kết cấu mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực, vít liên kết của một số vì kèo không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực.

Kim Long