Tháng 12/2021, ông Huỳnh Văn Dõng từng khẳng định không mua gì từ công ty Việt Á, tuy nhiên đến tháng 6/2022, ông Dõng bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến Việt Á.

Tháng 12/2021, ông Huỳnh Văn Dõng từng khẳng định không mua gì từ công ty Việt Á, tuy nhiên đến tháng 6/2022, ông Dõng bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến Việt Á. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Trước đó, ngày 17/6, cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét chỗ ở, nơi làm việc của hai bị can Huỳnh Văn Dõng (Giám đốc CDC Khánh Hòa) và Trần Quốc Huy (Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính CDC Khánh Hòa).

Phía công an cũng công bố lệnh bắt tạm giam bị can Huy và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Dõng (do ông Dõng bị tai nạn, đang điều trị).

Hai người bị khởi tố để điều tra về “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến mua thiết bị, vật tư y tế của Công ty Việt Á.

Gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng

Theo cáo buộc, giai đoạn 2020-2021, CDC Khánh Hòa sử dụng hơn 336 tỷ đồng từ ngân sách và nguồn thu dịch vụ để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phòng COVID-19.

Trong đó, CDC tỉnh bị xác định có sai phạm khi liên quan 58 gói thầu mua sắm vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm kit test của 6 công ty với tổng giá trị 82,39 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Dõng đã chỉ đạo Trần Ngọc Huy thông đồng với Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc Phòng dự án Công ty TNHH Phát triển, ứng dụng công nghệ Việt Nam) thực hiện trái pháp luật 5 gói thầu với tổng trị giá 14,215 tỷ đồng, gây thiệt hại 9,86 tỷ đồng.

Ông Dõng cùng một số nhân viên đã nhận hoa hồng, hưởng lợi từ công ty trúng thầu, trong đó có Công ty Việt Á.

Từng khẳng định ‘không liên quan công ty Việt Á’

Hồi tháng 12/2021, trong lần báo chí nhà nước đề cập việc mua sắm vật tư y tế và sử dụng kit test COVID-19, ông Huỳnh Văn Dõng từng khẳng định “không mua hay liên quan gì đến Công ty Việt Á”.

“Riêng test kit thì CDC chúng tôi mua bằng cách đấu thầu qua mạng rộng rãi. Công ty trúng thầu không phải là Công ty Việt Á”, ông nói.

Nói về động thái của cơ quan công an trong việc phong tỏa tài sản và điều tra tại CDC Khánh Hòa, ông Huỳnh Văn Dõng từng cho rằng:“Đó là việc của họ làm thôi. Tôi chưa thấy ai nói gì cả. Tôi cũng không có mua gì cả”.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, giai đoạn 2020-2021, CDC tỉnh này đã mua 63.280 kit test do Công ty Việt Á sản xuất với số tiền hơn 26,2 tỷ đồng. Riêng năm 2021, mua 58.580 kit test với số tiền 23,823 tỷ đồng.

Việc mua kit test này được thông qua Công ty TNHH Khoa học hợp nhất bằng hình thức đấu thầu qua mạng và chào hàng cạnh tranh. Mức giá mua từ 367.500 đồng đến 509.250 đồng/kit.

Liên quan đến vụ Việt Á, hiện Bộ Công an và Công an các tỉnh thành, địa phương đã khởi tố hơn 60 người. Trong đó, có ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế), ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh.

Phạm Toàn